Yêu vô điều kiện

Được một người bạn giới thiệu, em đến gặp tôi để nhờ khai vấn về con gái của mình. Em rất căng thẳng và cảm thấy thực sự bó tay với cô con gái đang học lớp 8, ‘ngỗ ngược, chống đối bố mẹ, thậm chí bỏ nhà đi qua đêm’ là lời em kể với tôi.

Gần một năm sau gặp lại, em rạng rỡ chia sẻ với tôi về việc con gái rất hợp tác, rất có ý thức, hiện tại giúp mẹ rất nhiều trong công việc kinh doanh quán cafe nhỏ của nhà!

Tôi nhớ lại buổi khai vấn hôm đó, khi mới gặp, em chia sẻ về những vấn đề của con gái, về tính cách mạnh mẽ của con, về việc con luôn muốn làm mọi việc theo ý mình, rằng cả chồng em và em đều không thể nói được con, rằng cô giáo chủ nhiệm đã có nhiều lần phải can thiệp và mời bố mẹ đến trao đổi, mặc dù con là cán bộ lớp và học rất giỏi.

Vấn đề là vợ chồng em không thể chấp nhận được việc con thích trang điểm, thích ăn mặc như người lớn, và căng thẳng xuất phát từ việc con lén lút tiếp tục giữ son phấn trong cặp, hoặc trang điểm khi ra khỏi nhà. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi con gái bỏ nhà đi qua đêm để phản đối bố mẹ và đó cũng chính là lúc em tìm đến gặp tôi.

Trong quá trình khai vấn, tôi ngạc nhiên khi phát hiện ra ngoài “nhược điểm” thích làm người lớn quá sớm, con gái em có rất nhiều ưu điểm như học giỏi, có cá tính, hoạt bát, năng động trong các hoạt động của trường lớp, có ý thức giúp đỡ bố mẹ khi ở nhà v.v.

Khi tôi nhắc lại cho em một danh sách dài những ưu điểm của con gái em, và tôi nghĩ con gái của em là niềm mơ ước của biết bao các phụ huynh khác; em thật sự ngỡ ngàng và nhận ra – lâu nay, vì quá tập trung vào điều mình không thích ở con, mà em hoàn toàn quên mất tất cả những điểm mạnh của con.

Em cũng nhận ra mình đã không công bằng khi vừa muốn con có cá tính, độc lập, nhưng lại vừa muốn kiểm soát và bắt con phải giống như mình, hoặc làm theo những gì mình muốn, mình cho là phải.

Đây không phải là vấn đề của riêng em, mà của rất nhiều phụ huynh mà tôi đã từng gặp. Họ yêu thương con mình, có thể làm mọi việc và hi sinh cho con; nhưng tình yêu thương đó đi kèm với điều kiện là con phải làm theo ý mình, vâng lời mình, hoặc đạt được những tiêu chuẩn cụ thể – ví dụ như kết quả học tập mình đề ra.

Họ thấy lúng túng và bất lực khi một đứa trẻ đang ngoan ngoãn, vâng lời, tự nhiên trở nên thay đổi, khó bảo, thậm chí là “nổi loạn”.

Khi “YÊU THƯƠNG CÓ ĐIỀU KIỆN” sẽ xảy ra hai rủi ro:
 Một là quan hệ của bạn với con cái có thể rơi vào khủng hoảng hoặc bế tắc như trường hợp tôi vừa kể ở trên
 Hai là bạn sẽ biến con mình thành một người ỷ lại, thụ động, và mãi là cái bóng của chính bạn

Tại buổi khai vấn, em nhận ra mình đã không công bằng khi chối bỏ những mong muốn và nhu cầu tự nhiên của con, và áp đặt những tiêu chuẩn của mình, thậm chí có những đòi hỏi hơi vô lý như “không muốn con mặc váy ngắn”, đối với con. Em đã không chấp nhận con, với tất cả những điểm mạnh và một số điểm hơi khác biệt so với lứa tuổi ở con, nhưng đơn giản đó chính là một phần của con.

Bằng việc lựa chọn thay đổi cách ứng xử của mình như tôn trọng, chia sẻ, và quan trọng nhất là em tập trung vào những điều tích cực của con; con gái em đã trở nên cởi mở và biết lắng nghe những lời khuyên nhủ hợp tình hợp lý của em hơn. Quan hệ của em và con gái đã thay đổi rõ rệt ngay sau khi em thay đổi, và ngày càng trở nên tốt đẹp hơn!

Là bạn đúng nghĩa của con không dễ tẹo nào, đặc biệt là khi con đang ở lứa tuổi mới lớn. Việc này đòi hỏi chính chúng ta, những bậc làm cha mẹ, sẽ luôn phải nhìn nhận lại chính bản thân mình, xem xét và điều chỉnh cách tiếp cận của mình cho phù hợp với mỗi đứa trẻ, với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Không có gì đảm bảo cách mà bạn đã thành công với đứa con lớn của mình sẽ chắc chắn phù hợp với em của nó, vì mỗi con người đều là một cá thể độc đáo! Tôi luôn cố gắng để con coi mình là “một người bạn thông thái” và tìm đến tôi mỗi khi con cần, không phải bằng việc giảng giải hay lên lớp, mà đơn giản là bằng cách lắng nghe, thấu hiểu và chấp nhận con. Hay nói một cách khác là TÔI CỐ GẮNG ĐỂ YÊU CON MỘT CÁCH VÔ ĐIỀU KIỆN!

Những kiến thức, kinh nghiệm sống mà chúng ta có được, chỉ có thể chuyển giao sang cho con mình, nếu chúng muốn, chứ không phải vì chúng ta muốn!

Chuyên gia khai vấn Quách Hương

Đăng ký một buổi khai vấn không tính phí với chuyên gia từ Coach For Life:

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest