Vào tối 26/5, “Webinar Mentor Coach – Chuyện nghề Coach từ A-Z” đã diễn ra thành công với hơn 120 người tham dự. Các chia sẻ, câu chuyện từ diễn giả cũng như các coach khách mời đã đem đến cái nhìn toàn cảnh thực tế, những định hướng chiến lược cũng như truyền cảm hứng rất nhiều cho các coach đang muốn đi xa hơn với nghề.

Dưới đây là một số chia sẻ nổi bật từ chương trình, hy vọng sẽ cho bạn nhiều thông tin, góc nhìn hữu ích!

Lộ trình trở thành Coach chuyên nghiệp?

Ở trên thế giới hiện nay có nhiều tổ chức coach, nhưng  Liên đoàn Khai vấn quốc tế (ICF) là tổ chức được biết đến nhiều nhất với sự chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu. Theo ICF, các coach được chia thành 3 cấp độ: ACC (Associate Certified Coach) – PCC (Professional Certified Coach) – MCC (Master Certified Coach). Điều kiện cho từng mức độ như sau:

Screen Shot 2021 05 27 At 16.14.15

Tiềm năng nghề coach tại Việt Nam?

Trong vài năm trở lại đây, coaching đã trở nên phổ biến hơn nhiều ở Việt Nam, thể hiện rõ ở số lượng các coach chuyên nghiệp mới, số lượng các chương trình đào tạo cũng như các sự kiện khai vấn dành cho cộng đồng. Đặc biệt, một số coaching niche (thị trường ngách) ở Việt Nam đang mở rộng đó là về sức khỏe (health coach), các mối quan hệ (relationship coach), kinh doanh & lãnh đạo (business & leadership coach), sự nghiệp (career coaching),… 

Screen Shot 2021 05 27 At 16.14.55

Theo khảo sát School of Coaching Mastery, thu nhập trung bình của Life coach $160/h, của Business Coach là $235/hExecutive Coach (Coach cho các cấp lãnh đạo điều hành) là $325/h.

 

ICF cũng có khảo sát về thu nhập một năm của các coach dựa theo từng khu vực, thấp nhất là Đông Âu với $19,100, cao nhất là Bắc Mỹ với $62,500 và Châu Á của chúng ta thì ở khoảng giữa ($33,600)

Screen Shot 2021 05 27 At 16.22.34

Tuỳ vào các khảo sát mà các con số có thể biến động, tuy nhiên, điều quan trọng  ta có thể thấy ở đây chính là tiềm năng lớn của nghề coach. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với nghề và có những lộ trình, chiến lược hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể sống tốt với công việc coach chuyên nghiệp.  

Đâu là những nỗi sợ, lo ngại phổ biến của các coach khi mới bắt đầu?

Qua hình trình đồng hành cùng rất nhiều coach, CFL & VCI đã thống kê được những nỗi sợ mà các coach thường hay gặp nhất:

  • Sợ mình không đủ năng lực, chưa đủ chuyên môn để coach
  • Sợ mình không giúp cho coachee đạt được mục đích của họ
  • Sợ thu nhập từ coaching chưa đủ cho các nhu cầu cơ bản của gia đình
  • Sợ giảm động lực, quyết tâm, nhiệt huyết lúc ban đầu
  • Sợ vì không biết phải bắt đầu từ đâu, sợ thiếu định hướng, sợ mình đi sai đường
  • Sợ phải đề cập đến tiền, sợ phải “bán thân”
  • Sợ những lúc nghi ngờ bản thân và mọi người
  • Sợ thất bại, sợ không đủ giỏi

“Vào tháng 9/2020, mình đã chính thức nghỉ công việc full-time để tập trung cho công việc coach chuyên nghiệp. Nhìn lại hành trình của chính mình thì thách thức lớn nhất mình gặp phải chính là nỗi sợ bên trong chính mình. Mình muốn chia sẻ với mọi người 3 điều đã giúp mình rất nhiều trong hành trình vượt qua những nỗi sợ đó. Thứ nhất là luôn luôn tự self-coach, tự soi chiếu bản thân và nhìn sâu hơn vào các nỗi sợ. Thứ hai là bắt tay vào hành động, dù hành động ấy nhỏ thế nào, chính việc bắt tay vào hành động sẽ giúp mình tự tin hơn rất nhiều. Thứ 3 chính là dũng cảm để “ask for help” – tìm kiếm sự hỗ trợ. Sự hỗ trợ này có thể đến từ coach, những người thầy của mình, những đồng đội cùng học Mentor Coach với mình. Sự đồng hành này thực sự tuyệt vời và giúp mình tiến lên ngay cả khi mình thiếu tự tin nhất.”

106986439 10217844816177720 4478029027881685630 N

Coach Dương Cao, Women Well-being Coach, thành viên Mentor Coach khoá 2

Ở phần cuối webinar, CFL & VCI cũng giới thiệu về chương trình Mentor Coach khoá 4 và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các anh chị tham gia. Chúng tôi tin rằng sự thành công của chương trình được thể hiện rõ nhất qua các câu chuyện của các thành viên Mentor Coach. Không chỉ có thêm các khách hành trả phí, xây dựng được gói coach độc đáo, các coach còn tự hào về sự chuyển hoá mạnh mẽ của bản thân, và vô cùng biết ơn những kết nối mới, những tình bạn mới có được trong chương trình.

Anh chị có thể xem lại bản ghi của buổi webinar TẠI ĐÂY

———

Trở thành coach chuyên nghiệp không phải một hành trình dễ dàng, tuy nhiên, bạn không cần phải làm điều đó một mình. Coach For Life và những người đồng đội tuyệt vời sẽ cùng bạn tiến xa hơn trên con đường ý nghĩa này! 

Chương trình Mentor Coach sẽ ngừng tuyển sinh khi có đủ số lượng người đăng ký để chính thức khai giảng vào 08/06/2021. 


Bình luận