Chúng ta đều biết lợi ích mạnh mẽ của khai vấn nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để có một người coach cho riêng mình. Tuy nhiên, ở góc độ một người lãnh đạo, bạn toàn toàn có thể biến khai vấn trở thành một phần của văn hóa tổ chức.

Làm sao để tạo ra môi trường coaching ngay tại công sở? 16 thành viên của Forbes Coaches Council đã gợi ý những tips sau đây, cùng CFL tìm hiểu nhé!

 

1. Chia sẻ bài học

Môi trường khai vấn bắt đầu với việc chia sẻ kiến thức và thông tin hữu ích. Điều này vẫn diễn ra tại nơi làm việc, tuy nhiên chúng ta cần biến nó thành những thực hành cụ thể, hoặc sự kiện cố định để sự học hỏi có thể diễn ra một cách tự nhiên và bền vững. Thay vì suy nghĩ độc lập, các nhân sự giờ đây có thể cùng đóng góp, hỗ trợ cho nhau.

 

2. Xây dựng kĩ năng lắng nghe

Lắng nghe có lẽ là kĩ năng mạnh mẽ nhất của một chuyên gia khai vấn. Đây là kĩ năng bạn không thể học bằng cách đọc một quyển sách hay xem một bài thuyết trình. Nó cần được thực hành, mài rũa và biến thành thói quen. Điều này đặc biệt quan trọng với cấp quản lí, bởi khi các quản lí biết cách lắng nghe sâu, họ có thể gợi mở rất nhiều tiềm năng của nhân viên.

 

3. Đặt câu hỏi mở

Trước khi cuộc họp bắt đầu, chúng ta có thể đặt những câu hỏi như “Bạn muốn rời khỏi cuộc họp với kết quả thế nào” hay “Bạn mang gì tới cuộc họp hôm nay?”. Hoặc, khi cuộc thảo luận đã kết thúc, bạn có thể hỏi “Điều gì có thể được làm tốt hơn?”. Những câu hỏi như trên tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc tạo ra một không gian an toàn và thoải mái, giúp thúc đẩy sự tin tưởng và sáng tạo.

 

4. Kết hợp sự tôn trọng, trí tò mò và tính trách nhiệm

Nền tảng vững chắc của một môi trường coaching là sự tôn trọng, trí tò mò và tính trách nhiệm. Sự tôn trọng khiến mọi người cảm thấy được công nhận. Trí tò mò mời gọi chúng ta cùng nghĩ về những tiềm năng, cơ hội mới. Và tính trách nhiệm sẽ là mảnh ghép cuối cùng, kết nối sự tôn trọng và trí tò mò để đi tới hành động cam kết cụ thể.

 

5. Hỏi, làm rõ và lặp lại

Các quản lí thường có xu hướng bảo nhân viên phải làm gì, thay vì hỏi xem nhân viên có suy nghĩ thế nào. Để có được một đội ngũ xuất sắc hơn, các lãnh đạo cần tích cực hỏi nhân viên những câu hỏi như “Bạn đang làm gì?”, “Bạn làm nó như thế nào?”, “Vì sao bạn lại làm cách đó?”. Việc làm rõ suy nghĩ và ý định ẩn sau các hành động của nhân viên là rất quan trọng, bạn và nhiên viên của mình sẽ học được rất nhiều nhờ thói quen này đó!

 

6. Đầu tư vào con người

Coaching hướng đến sự phát triển, do đó, để tạo ra môi trường coaching, bạn cần thực sự quan tâm đến sự phát triển của các nhân sự. Đâu là nhu cầu và mong muốn của nhân viên? Chúng ta có thể làm gì để giúp họ đạt được những điều ấy? Làm thế nào để sự phát triển của nhân viên song hành chặt chẽ với sự tăng trưởng của tổ chức?

 

7. Phản hồi

Các tổ chức có thể nuôi dưỡng môi trường khai vấn bằng cách tích cực cung cấp phản hồi (feedback) cho nhân viên. Theo nhiều nghiên cứu, nhân viên cho rằng họ mong muốn nhận được nhiều phản hồi hơn, dù đó là lời khen ngợi hay góp ý để cải thiện.

 

8. Giữ buổi coaching đều đặn và liên tục

Việc coaching tại môi trường làm việc đạt hiệu quả cao nhất khi lãnh đạo và nhân viên có thể duy trì nó một cách đơn giản và đều đặn. Bạn không cần đặt ra các phiên coach dài và quá nghiêm túc. Những phiên coach ngắn (đôi khi chỉ là vài ba câu hỏi đơn giản) với tần suất thường xuyên sẽ phù hợp hơn rất nhiều với bổi cảnh công sở, và tác động của nó có thể khiến bạn bất ngờ đó.

 

9. Khuyến khích coaching thông qua cố vấn (mentoring)

Mỗi người trong tổ chức nên có cho mình một mentor (người kèm cặp). Mentor là người giúp bạn có những góc nhìn mới, họ thách thức những suy nghĩ cố định của bạn. Và mentor hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt các kĩ năng, phương pháp trong coaching để giúp mentee (đồng thời là coachee) của mình phát triển.

 

10. Chuyển lỗi thành buổi trò chuyện nghiêm túc

Hãy tạo dựng một môi trường làm việc mà ở đó, các thành viên trong đội ngũ có thể cố gắng hết sức mình và không né tránh việc mắc lỗi. Khi họ mắc lỗi, hãy biến điều đó trở thành cơ hội để khai vấn. Quản lí, thông qua coaching, có thể giúp nhân viên nhìn nhận lỗi sai một cách chân thành và sâu sắc, từ đó rút ra những bài học thực tiễn.

 

11. Áp dụng tư duy coaching

Các lãnh đạo cấp cao cần chuyển đổi tư duy (mindset) và hành động của mình, từ “đưa mệnh lệnh” sang “hỏi han”, từ “ép buộc” sang “gợi mở”, từ “đưa ra câu trả lời” sang “đồng sáng tạo giải pháp”.

 

12. Dẵn dắt bằng ví dụ

Lãnh đạo cần thể hiện sự cam kết với coaching bằng cách làm gương: ở cả vai trò coachee lẫn coach. Một môi trường coaching lý tưởng sẽ công nhận và “trao thưởng” cho những cá nhân biết lắng nghe sâu, tích cực đặt câu hỏi và dũng cảm đưa ra phản hồi với mọi người.

 

13. Thiết lập văn hóa kết nối cảm xúc

Một trong những cách tốt nhất để kiến tạo một môi trường khai vấn là thông qua sự kết nối về cảm xúc. Hãy giúp mọi người học cách “làm việc” với cảm xúc cá nhân, cũng như cách “truyền tín hiệu” để những người khác trong team biết được trạng thái cảm xúc của mình. Đồng thời, lãnh đạo cần khởi xướng những cuộc trò chuyện kết nối, để cảm team thân thiết và cởi mở với nhau hơn.

 

14. Huấn luyện coaching

Hãy cung cấp cho lãnh đạo một chuyên gia khai vấn cũng như những khóa đào tạo khai vấn (coaching training). Một người coach bên ngoài tổ chức sẽ giúp lãnh đạo có góc nhìn mới, còn những khóa đào tạo sẽ giúp họ triển khai các hoạt động khai vấn trong tổ chức tốt hơn.

 

15. Tạo cơ hội thực hành coaching

Coaching, đối với phần lớn quản lí, lãnh đạo hiện tại, giống như một ngoại ngữ vậy. Chúng ta cần tạo không gian để họ làm quen dần với khai vấn. Điều phối những phiên coach thực hành, đi kèm với những phản hồi tích cực, sẽ giúp các quản lí cảm thấy quen thuộc và tự tin với coaching hơn.

 

16. Đừng nghĩ mình luôn đúng

Không thể coach một ai đó hoặc đưa coaching vào tổ chức nếu như bạn luôn cho rằng mình đúng. Hãy từ bỏ sự kiểm soát “mình luôn phải đúng”, thay vào đó, bạn có thể chọn theo đuổi sự tò mò, cùng đội ngũ khám phá những khả năng và cởi mở cho những ý kiến mới lạ.

 

Nếu bạn quan tâm đến việc triển khai coaching trong tổ chức của mình, hãy đăng kí một buổi làm việc không tính phí với Executive & Leadership Coach của CFL! 


Bình luận