Sức mạnh của sự ghi nhận

Có thể bạn không biết nhưng nhu cầu được ghi nhận hay thừa nhận là một trong những nhu cầu cốt lõi của con người.

Sự ghi nhận hay thừa nhận mà tôi nói đến ở đây chỉ đơn giản là việc bằng cách này hay cách khác, làm cho ai đó biết rằng mình đã biết và đánh giá cao việc họ làm. Sức mạnh của sự ghi nhận ở nơi làm việc sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất, tạo sự tự tin và giúp nhân viên của bạn cảm thấy vui vẻ, hài lòng, và sẵn sàng nỗ lực hơn nữa.

Đáng tiếc là trong môi trường công sở, con người ta có xu hướng tập trung quá nhiều sự chú ý vào những điều không hài lòng, những thứ chưa đạt yêu cầu, những vấn đề cần giải quyết, những việc có thể làm tốt hơn v.v. nhưng lại dành quá ít thời gian để ghi nhận những việc người khác làm được. Sự ghi nhận thôi, chưa cần nói đến khen ngợi nhé, cũng đủ làm cho người khác thấy phấn khởi, muốn làm thêm, và làm tốt hơn nữa rồi.

Trong gia đình, thì việc ghi nhận còn bị lãng quên nhiều hơn nữa. Khi người thân của chúng ta không làm một việc gì đó, chúng ta lập tức phát hiện ra và bày tỏ sự không hài lòng. Nhưng khi họ làm được, thì chúng ta lại coi là việc đương nhiên, hoặc coi là việc nhỏ có đáng gì đâu. Nói lời cảm ơn có thể bị coi là khách sáo và không cần thiết. Nhiều người có tâm lý đã là vợ chồng thì cần gì phải nói, đối tác phải tự hiểu chứ. Tôi xin các bạn đừng ngây thơ như vậy nhé, chẳng có gì đảm bảo là họ hiểu trừ phi bạn nói ra hoặc hỏi họ, hơn nữa kể cả bạn có đúng đi chăng nữa thì cảm xúc khi được nghe vợ/chồng mình ghi nhận cũng khác xa với việc mình tự biết!

Từ lâu nay tôi đã tập cho mình thói quen ghi nhận (và khen ngợi) tất cả những gì tôi bắt gặp cả ở người quen và người lạ. Có vô số cách để làm việc này: nói cho nhân viên phục vụ biết khi bạn hài lòng với dịch vụ của họ; hỏi han nhân viên của bạn khi phát hiện ra họ đã phải thức khuya để gửi báo cáo cho mình đúng thời hạn; nháy mắt với con khi thấy con biết giữ thang máy chờ một người lạ vào; nói một lời cảm ơn đầy hào hứng khi chồng đã giúp mình một việc gì đó v.v.

Khi làm cho người khác biết rằng bạn biết và trân trọng những gì họ làm, bạn không chỉ đem lại niềm vui cho họ mà còn đem lại lợi ích cho chính bản thân mình, bạn sẽ ngạc nhiên khi thỉnh thoảng nhận được sự đối xử đặc biệt và tốt hơn hẳn những gì bạn mong chờ đấy! Tuy nhiên, một điều cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được là sự ghi nhận của bạn phải xuất phát từ trái tim và hết sức chân thành các bạn nhé!

Đăng ký trải nghiệm một buổi khai vấn miễn phí với chuyên gia Coach For Life:

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest