Quản lý bản thân

Gần đây, tôi nói chuyện với một người bạn mới tham dự một khoá tu ở Nepal về. Trạng thái của cô ấy khi mới về thật tuyệt vời. Trong công việc, cô ấy bình tĩnh, quan sát, đánh giá mọi việc, đưa ra ý kiến một cách thông thái. Trong gia đình, cô ấy nhẹ nhàng và thực sự quan tâm đến tất cả mọi người. Nhưng rất tiếc trạng thái đó chỉ kéo dài được vài ngày, và bạn tôi kết luận là chỉ có thể làm được như vậy khi không phải lo nghĩ gì.

Tôi thì không tán thành kết luận đó!

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, hàng ngày phải tiếp xúc với con người, với công việc, phải giải quyết hàng lô những vấn đề… nếu như chúng ta không học cách kiểm soát tâm trí và trạng thái của mình thì nó sẽ kiểm soát chúng ta. Chúng ta lo ngại về sự ô nhiễm của bầu không khí và môi trường bên ngoài, nhưng lại quên mất rằng chính tâm trí của chúng ta cũng có thể là một môi trường cực kỳ ô nhiễm. Những tiếng ồn tiêu cực, phán xét, so bì, chỉ trích… đang đầu độc ta thông qua những cảm xúc khó chịu, cáu giận, lo lắng, tự ti, hoảng sợ… được tạo ra bởi những suy nghĩ này. Khi chúng ta học được cách rút lui vào bên trong, giữ cho tâm trí của ta tĩnh lặng, làm cho những suy nghĩ chậm lại, lắng xuống… khi đó chúng sẽ sáng suốt, nhẹ nhàng, thư thái hơn. Đó chính là trạng thái mà cô bạn của tôi có được khi mới đi học thiền về.

Có một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là họ nghĩ chỉ khi không làm gì, không phải tính toán, không phải gánh vác trách nhiệm chúng ta mới có thể bình an, thư thái. Sự bình an đến từ việc chúng ta có thể kiểm soát và chuyến hướng được suy nghĩ và cảm xúc của mình. Điều gì sẽ quyết định trạng thái vui vẻ, bình an, hạnh phúc của bạn nếu không phải là tinh thần, nhưng thử hỏi hàng ngày bạn đã làm gì để chăm sóc cho tâm trí và trạng thái tinh thần của bạn? Để có một cơ thể khoẻ mạnh chúng ta phải chăm sóc nó bằng việc tập thể dục, bằng những chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng. Còn đối với tâm trí thì sao? Bạn dành bao nhiêu thời gian và huấn luyện tâm trí của bạn như thế nào để nó có thể giúp bạn đối phó với những áp lực, thử thách ngày càng nhiều từ môi trường bên ngoài?

Lời khuyên của tôi là trước khi quản lý người khác, hãy học cách quản lý bản thân mình, không chỉ ở góc độ lời nói và hành động, mà hãy học cách quản lý mỗi suy nghĩ của mình. Mỗi suy nghĩ là một hạt giống có thể nảy mầm và lớn lên, thậm chí lớn đến mức choán toàn bộ tâm trí của bạn. Suy nghĩ là năng lượng và nó có sức mạnh lớn hơn bạn có thể nhìn thấy rất nhiều!

P/s: Khai vấn cá nhân là một hình thức huấn luyện cực kỳ hiệu quả để giúp bạn hiểu và quản lý bản thân mình tốt hơn. Bạn có thể đăng ký một buổi trải nghiệm khai vấn thông qua websitehttps://coachforlife.vn/

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest