fbpx

Nguyên lý 80/20 – Làm ít đạt nhiều

Nguyên lý 80/20 là một trong những nguyên tắc hữu ích nhất có thể áp dụng cho cuộc sống thường nhật và trong quản lý thời gian. Nó còn được biết đến với tên gọi Nguyên tắc Pareto, theo đó 80% kết quả được tạo nên từ 20% hành động của bạn.

Chính vì thế, bạn nên thay đổi cách đặt mục tiêu cho mình.

Thế nào là nguyên lý 80/20?

Nguyên tắc Pareto được đặt tên vào năm 1895 theo người nghĩ ra nó – nhà kinh tế học Vifredo Pareto. Ông nhận ra rằng xã hội được chia ra thành “vital few” (hay top 20% người có tài chính và sức ảnh hưởng lớn) và “trivial many” (top 80% còn lại). Hơn thế nữa, hầu hết các hoạt động kinh tế cũng đều tuân theo nguyên tắc này, theo đó 80% số tài sản nước Ý thuộc quyền sở hữu của chỉ 20% dân số.

Chúng ta có thể sử dụng nguyên lý 80/20 và áp dụng chúng vào trong hầu hết các trường hợp. Hiểu rõ nguyên tắc này chính là điều kiện cơ bản để học cách ưu tiên hóa các nhiệm vụ của bạn theo ngày, tuần và tháng.

Để phục vụ cho mục đích bài viết, chúng ta sẽ cùng thảo luận cách áp dụng nguyên lý này vào trong việc lên kế hoạch và nâng cao hiệu quả công việc.

Nguyên lý 80/20 hoạt động như thế nào?

Có một sự thật đáng buồn rằng nhiều người đang trì hoãn hoàn thành top 10 hay 20% việc quan trọng nhất, có giá trị nhất để quay cuồng bận rộn với những việc ít quan trọng hơn – những thứ đóng góp rất ít cho thành công của họ.

Vậy làm thế nào để vận dụng nguyên lý 80/20 trong việc thiết lập mục tiêu?

Đầu tiên, lấy một tờ giấy và viết ra mười việc cần hoàn thành. Sau đó hỏi bản thân “Nếu hôm nay, bạn chỉ có thể làm một việc duy nhất trong bản danh sách, thì việc nào sẽ mang lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn?”

Sau đó chọn đến mục tiêu quan trọng thứ hai. Sau khi hoàn thành xong bài tập này, bạn sẽ quyết định được 20% mục tiêu hàng đầu có thể giúp ích được bạn hơn tất cả những thứ khác.

Hãy ưu tiên những việc khó khăn nhất.

Bạn có thể thường nhìn thấy nhiều người luôn bận rộn cả ngày nhưng hoàn thành được rất ít công việc. Bởi vì họ thường làm những việc nhỏ mang lại ít lợi ích trong khi trì hoãn làm một hoặc hai việc quan trọng có thể tạo ra sự hiệu quả trông thấy cho công ty và cho sự nghiệp của họ.

Những công việc mang tính chất như vậy thường khó khăn và phức tạp nhất, nhưng kết quả bạn nhận được khi hoàn thành chúng sẽ vô cùng có giá trị.

Do đó, trước khi bắt đầu làm việc, hãy thường xuyên hỏi bản thân: “Việc này nằm ở top 20% ưu tiên của mình hay ở top 80%?”

Có một luật bất thành văn như thế này: Đừng giải quyết những việc nhỏ nhặt và dễ dàng trước. Nếu bạn luôn bắt đầu ngày mới bằng cách giải quyết những nhiệm vụ “dễ nhằn”, vậy thì bạn sẽ sớm hình thành thói quen luôn luôn làm những việc nhỏ, mang lại ít giá trị.

Luôn luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu

Về bản chất, nguyên lý này dựa trên thái độ và quan điểm của người giàu và người nghèo trong việc xác lập mục tiêu. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng 85% người giàu luôn xác định một mục tiêu to lớn, vĩ đại và trong bất kỳ hành động nào của họ cũng đều hướng tới việc hoàn thành mục tiêu ấy. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy làm những việc mà người giàu làm. Mơ một giấc mơ lớn và cố hết sức hoàn thành nó. Nếu bạn làm được, điều này có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn.

 

Khi bạn có mục tiêu rõ ràng, thì câu trả lời hoàn hảo nhất sẽ đến với bạn vào một thời điểm hoàn hảo nhất” – Brian Tracy.

Đây chính là cách tôi áp dụng nguyên lý 80/20. Câu hỏi hôm nay dành cho bạn là: “ Liệu bạn đã sử dụng nguyên tắc này vào việc xác lập mục tiêu chưa? Và nếu có, nó tác động đến cuộc sống của bạn như thế nào?”

Dịch và biên tập bởi: Coach For Life

Hình ảnh: Brian Tracy

Nguồn: “The 80/20 Rule Explained” – Brian Tracy

 

 

 

 

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest