Chúng ta đều ít nhiều có những mơ ước, kế hoạch, dự định hoặc đơn giản là những việc cần triển khai, và bạn đã cho chúng vào danh sách những việc sẽ phải làm, nhưng chưa bao giờ đủ quyết tâm để hoàn thành nó. Sau một thời gian những mơ ước, dự định này bị chìm vào quên lãng và mỗi lần chợt nghĩ đến, lòng ta lại thấy nhói đau. Bạn đã bao giờ cảm thấy như vậy chưa?

Có một coachee (khách hàng làm khai vấn với tôi) đã khiến tôi vô cùng ngạc nhiên vì sự thay đổi quyết liệt của bạn ngay sau buổi khai vấn đầu tiên. Gặp lại sau hai tuần, bạn chia sẻ về việc bạn thay đổi trong cách quản lý công việc; cách sắp xếp và giao việc cho nhân viên… và kết quả là tinh thần nhân viên tốt hơn, phản ứng tích cực hơn, tập trung tốt hơn trong giờ làm việc v.v. Tôi hỏi bạn: “Điều gì khiến em bắt tay vào làm ngay như vậy?” thì bạn trả lời: “Em nhìn thấy những cái đó từ trước đây nhưng vì công việc cuốn đi nên không làm, bây giờ có chị nhắc nhở thì em làm thôi.”

Một coachee khác cũng lựa chọn thay đổi hẳn cách làm việc của mình chỉ trong vòng khoảng một tháng. Với mục tiêu giải quyết công việc hiệu quả hơn, bạn trở nên quyết liệt, không cả nể, sắp xếp lại quy trình làm việc và truyền thông tới các bộ phận liên quan. Kết quả thật ngoạn mục, từ chỗ cảm thấy “quay cuồng với công việc, luôn nóng nảy quát tháo, tinh thần sa sút và nghĩ đến việc tìm một công việc khác ít áp lực hơn”, bạn đã trở nên hoàn toàn làm chủ tình huống, bạn chia sẻ: “suốt cả tháng qua nhân viên phải ngạc nhiên với phản ứng bình tĩnh của sếp ”. Khi được hỏi: “Em đã bắt đầu nghĩ đến những thay đổi này từ khi nào…”, tôi nhận được câu trả lời là: “Em đã nghĩ đến nó từ sau tết nhưng chỉ đến khi làm việc với chị thì em mới quyết tâm thay đổi luôn…”

Tôi còn có một coachee nữa, người đã làm việc với tôi gần một năm qua và đã có những thay đổi tích cực trong cả công việc và cuộc sống riêng. một hôm tôi nói với chị: “Có lẽ sắp tới chị không cần coach nữa rồi”, nhưng chị trả lời: “Chị vẫn cần gặp em một tháng một lần, để em nhắc chị về những mục tiêu của mình, để động viên khích lệ, giúp chị nhìn vào những điều tích cực và tin tưởng vào bản thân mình.”

Bản thân tôi cũng vẫn gặp coach của mình hàng tuần, vào tối thứ hai, để trao đổi những kế hoạch, dự định, câu hỏi, đôi khi chỉ là chia sẻ. Coach đã trở thành một người bạn, thân hơn cả bạn thân của tôi! Có người đã hỏi tôi: “Sao chị vẫn cần coach?”, câu trả lời của tôi là “Tôi muốn có một người đảm bảo tôi phải chịu trách nhiệm với những việc tôi muốn làm, và giúp tôi đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả hơn.”.

Một thực tế đáng buồn là hầu hết mọi người đều không có ai bên cạnh để thôi thúc họ phải tiến bộ và hoàn thiện hơn trong mọi việc. Từ trải nghiệm của chính mình, tôi tuyệt đối tin rằng có một chuyên gia khai vấn đồng hành là điều tốt đẹp nhất mà ai đó có thể làm cho bản thân mình. Nếu bạn không có điều kiện làm việc này, thì hãy tìm một người mà bạn tin cậy, chia sẻ với họ và nhờ họ làm người buộc bạn phải chịu trách nhiệm với bản thân mình, đừng để những ước mơ, hoài bão, dự định của bạn bị chết yểu chỉ vì những khoảnh khắc yếu mềm, mất lòng tin hoặc trì hoãn của mình các bạn nhé!

Trải nghiệm một buổi khai vấn miễn phí với chuyên gia từ Coach For Life:

[typeform_embed type=”embed” url=”https://old.coachforlife.vn/trai-nghiem-khai-van-mien-phi” width=”100%” height=”300px”]

Bình luận