5 nỗi sợ cản bước các coach theo đuổi giấc mơ 

Hãy nói qua một chút về bản thân bạn nhé. Bạn tin rằng sứ mệnh của mình là truyền đạt kiến thức và giúp đỡ mọi người. Nhưng trong thâm tâm, bạn luôn có một nỗi nghi ngờ dai dẳng, một giọng nói luôn hiện hữu trong tâm trí bạn, nói với bạn rằng “Việc này không thể thành công”.

Tin tốt là: bạn không hề đơn độc. Việc đối mặt với nỗi sợ hãi và bắt đầu học khai vấn có thể là một trong những quyết định đúng đắn nhất bạn từng thực hiện, và việc gây dựng nên một sự nghiệp để tạo ra mức thu nhập bạn mong muốn không phải là mục tiêu không thể đạt được.

Vậy thì, năm nỗi sợ tiêu biểu nhất ngăn cản mọi người thực hiện ước mơ của họ là gì?

Một là: “Thu nhập của tôi trong tương lai sẽ ra sao?”

Các khảo sát hiện tại đang cho thấy thu nhập của chuyên gia khai vấn thấp hơn nhiều so với giám đốc điều hành và các lãnh đạo cấp cao. Tuy nhiên, những khảo sát này thường phiến diện và sai lệch nghiêm trọng, bởi vì chúng chỉ tập trung vào các chuyên gia khai vấn lĩnh vực cuộc sống (những người thường có thu nhập thấp) hoặc những chuyên gia khai vấn còn non trẻ (những người chỉ mong hình ảnh của mình được biết đến rộng rãi hơn).

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng triển vọng nghề nghiệp dành cho các chuyên gia khai vấn lớn hơn nhiều số liệu mà các cuộc khảo sát cho thấy. Các chuyên gia khai vấn cấp cao thường tính phí từ 1500$ đến 5500$ mỗi tháng cho mỗi khách hàng – chưa tính các dịch vụ khác mà bạn có thể chọn cung cấp, chẳng hạn như hỗ trợ, đào tạo, tư vấn và đánh giá.

Hai là: “Sẽ thế nào nếu tôi không có đủ thời gian?”

Nếu bạn đang bị mắc kẹt trong một công việc ngày ngày khiến bạn cảm thấy chán nản, và muốn bắt đầu sự nghiệp khai vấn của mình thì đây là thời điểm hoàn hảo. Bạn chờ đợi càng lâu thì bạn sẽ càng có ít thời gian hơn để hành động. Môi trường làm việc luôn tràn đầy biến động. Hãy bắt đầu học ngay lúc này, trong khi bạn đang có nguồn thu nhập từ công việc hiện tại của mình, nếu không thì sau này có thể sẽ rất khó khăn – đặc biệt là nếu bạn bị sa thải mà không được thông báo trước.

Thật đơn giản để lấy cớ rằng bạn không có thời gian, hoặc bạn đang rất bận. Tất cả chúng ta đều bận. Việc bạn nên làm là dành thời gian cho những thứ bạn muốn trong cuộc sống.

Ba là: “Thị trường đã bão hòa” 

Không phải như vậy. Có rất nhiều chuyên gia khai vấn, nhưng chỉ có một vài người tuyệt vời. Vẫn còn những ngóc ngách gần như không giới hạn, nơi bạn có thể đóng vai trò dẫn đầu. Bạn chỉ cần biết cách khẳng định bản thân trên thị trường – và bạn hoàn toàn có thể học cách làm điều này.

Bốn là “Những người xung quanh đều nghĩ rằng tôi đang mạo hiểm quá mức”

Đúng vậy, bắt đầu bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào cũng đều mạo hiểm. Tuy nhiên, chẳng lẽ việc ngồi không và phàn nàn về tình hình hiện tại của bạn thì không mạo hiểm? 

Hãy tiếp xúc với những người tích cực có thể kích thích động lực sống của bạn. Nói chuyện với những người thành công trong việc chuyển mình. Tìm các nhóm trên các phương tiện truyền thông nơi bạn có thể nói chuyện với những người có cùng chí hướng. Nghiên cứu những giải pháp cho phép bạn theo đuổi tham vọng của mình. Tự loại bỏ tất cả những câu nói “Không thể” xung quanh mình.

Năm là “Tôi quá già, tôi không có bằng cấp, tôi quá trẻ, tôi chưa từng có kinh nghiệm làm việc ở các công ty lớn”

Sự thật là, tất cả mọi việc đều nằm ở lòng tin của bạn. Khi bạn đứng tuổi, nghĩa là bạn có nhiều năm kinh nghiệm và những thành tựu đã được chứng minh. Khi bạn còn trẻ, nghĩa là bạn có thể cung cấp một quan điểm, cách nhìn mới. Bạn không cần tìm kiếm khách hàng trong số các thương hiệu lớn, bởi vì thị trường lớn nhất nằm ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Có một cụm từ mà có thể bạn đã nghe thấy rất nhiều: “YOLO” – viết tắt của “Bạn chỉ sống một lần và duy nhất”. Ai cũng biết rằng chuyện gì cũng chỉ xảy ra đúng một lần. Vậy câu hỏi là, bạn muốn nuối tiếc về những thứ bạn không thể làm hay bạn sẽ nắm bắt mọi cơ hội đến với mình? Sợ hãi chỉ có sức mạnh nếu bạn nuôi dưỡng nó. Nếu bạn thực sự muốn trở thành một chuyên gia khai vấn, và bạn biết rằng bạn sẽ yêu thích nó và giỏi về nó , thì không gì có thể ngăn cản bạn.

 

Dịch và biên tập bởi Coach For Life

Nguồn: “Fight or Flight: 5 Fears that keep coaches from pursuing their dream”

 

 

 

 

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest