fbpx

Mục tiêu 2018 của bạn là gì?

Bạn đã xác định mục tiêu bạn muốn đạt được trong năm 2018 hay chưa? Điều gì sẽ khiến bạn rất hài lòng nếu như cuối năm bạn có được nó?… Mục tiêu là gì không quan trọng, điều quan trọng là bạn chủ động lựa chọn, và hành động để biến những mong muốn và suy nghĩ của bạn thành hiện thực.

Tôi vốn là người làm việc theo mục tiêu và nhận thấy những giá trị to lớn của việc xác định thật rõ ràng, cụ thể điều mình muốn là gì. Tôi có những mục tiêu dài hạn (3-5 năm) để đảm bảo không bị cám dỗ bởi nhưng ưu tiên ngắn hạn, mà quên mất những điều thực sự quan trọng và có ý nghĩa lâu dài đối với tôi. Tiếp theo đó là những mục tiêu ngắn hạn (1 năm và dưới một năm) để đảm bảo những mục tiêu dài hạn của tôi được biến thành kế hoạch hành động. Cuối cùng là những mục tiêu hàng ngày, hàng tuần, và hàng tháng để đảm bảo thời gian của tôi sẽ được ưu tiên cho những việc giúp tôi tiến gần hơn tới mục tiêu của mình. Một câu hỏi tôi thường tự đặt ra cho mình mỗi ngày đó là: “Ba việc quan trọng nhất sẽ khiến tôi vui nếu làm được trong ngày hôm nay là gì?”. Tương tự như vậy, ba việc quan trọng nhất của tuần và của tháng này là gì?

Can đảm nói KHÔNG với những việc không liên quan, hoặc không giúp mình đạt được mục tiêu cũng là cách giúp tôi sử dụng nguồn lực thời gian, sức khoẻ và tiền bạc của mình hiệu quả hơn!

Mục tiêu dài hạn đòi hỏi phải được theo dõi, đánh giá thường xuyên. Nhưng việc này không mất quá nhiều thời gian đâu các bạn, ví dụ tôi thường dành 30 phút vào buổi sáng thứ 2 để đánh giá một tuần đã qua và xác định ưu tiên trong tuần tới; hoặc 2 tiếng một buổi sáng thứ 7 cuối tháng ngồi uống trà một mình thay vì với bạn bè, để nhìn lại một tháng vừa qua và đặt mục tiêu cho tháng tới. Ngoài ra tôi có thói quen viết nhật ký 10-15 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ. Tôi không viết nhiều, đôi khi chỉ là gạch đầu dòng 3 việc tôi hài lòng và 3 việc tôi có thể làm tốt hơn hôm nay là gì. Làm như vậy, bạn sẽ có cảm thấy như mình sống chậm lại, nhưng thực tế là bạn sẽ đi nhanh hơn nhiều khi không bỏ lỡ những bài học mình học được và biến nó thành của bạn, hoặc chia sẻ nó với nhân viên của mình. Khi suy ngẫm một mình là lúc bạn kết nối với sự thông thái ở bên trong bạn đấy! Những khoảnh khắc tĩnh lặng, tuy ngắn ngủi nhưng nếu làm đều đặn, thường xuyên sẽ giúp bạn giữ được sự cân bằng trong cuộc sống.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là, đối với tôi, việc đặt ra mục tiêu và hành động vì mục tiêu quan trọng hơn việc đạt được mục tiêu. Thực tế là có những mục tiêu tôi đặt ra nhưng không đạt được, tuy nhiên tôi không lấy thế làm buồn vì tôi biết mình đã cố gắng hết sức, đã học được rất nhiều trong quá trình thực hiện nó, những kiến thức và trải nghiệm tôi có được mới là điều quan trọng. Không quá kỳ vọng vào mục tiêu mà chỉ tập trung vào những việc tôi cần phải làm, khiến tôi thấy nhẹ nhõm và thoải mái sáng tạo hơn! 🙂

Chúc các bạn thành công với những mục tiêu trong năm 2018 của mình!

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest