Hôm nay, trong khi nói chuyện, con gái lớn kể về một người bạn học cùng khối mấy hôm nữa sẽ buộc phải nghỉ học và quay về nước. Lý do là bạn này đã tự cắt tay mình và bị ngất xỉu, chủ nhà homestay đã từ chối không cho bạn ấy ở nữa và trường học cũng không chấp nhận cho bạn ấy học tiếp. Mẹ của bạn này đã phải bay sang để đón bạn ấy về.

Câu chuyện làm tôi cảm thấy buồn và không khỏi suy nghĩ điều gì đã khiến một bạn trẻ, trong giao tiếp hàng ngày với bạn bè thì hoàn toàn bình thường lại hành động như vậy? Gặp khó khăn trong giao tiếp với con cái là vấn đề mà khá nhiều chị em phụ nữ tôi khai vấn đang gặp phải. Một số vấn đề có thể là con không hề chia sẻ bất cứ chuyện gì; từ chối làm theo tất cả những gì mẹ gợi ý; tránh không ăn cơm chung cùng bố mẹ; không nói chuyện với mẹ đã vài tháng nay; không liên lạc với gia đình khi đi du học v.v.

Rất nhiều bạn trong số đó là những đứa trẻ hoàn toàn cởi mở, ngoan ngoãn khi nói chuyện với người ngoài. Vậy điều gì đã khiến mối quan hệ mẹ con trở nên khó khăn đến như vậy? Theo quan sát của tôi thì sai lầm mà các phụ huynh hay mắc phải đó là sự kỳ vọng và mong muốn kiểm soát con (với một mục đích tốt đẹp là muốn giúp con tránh những sai lầm mà mình đã gặp phải hoặc lường trước được), và vô hình trung tình yêu của họ dành cho con cái đã trở thành thứ tình yêu có điều kiện. Họ khó chấp nhận con mình như chính bản thân chúng. Họ không nhận ra hoặc quên mất nhu cầu quan trọng của con trẻ khi chúng đã lớn lên đó là sự tôn trọng, lắng nghe, không so sánh, phán xét.

Ngoài ra một vấn đề lớn nữa đó là do công việc và cuộc sống bận rộn họ đã không kịp nhận ra những thay đổi và nhu cầu mới của con. Thật đáng buồn vì cánh cửa một khi đã đóng lại thì sẽ rất mất công để có thể mở ra, trừ phi bạn phải thật sự nhìn nhận lại bản thân mình, cầu thị và sẵn sàng thay đổi. Triết gia Ấn độ Osho viết về vấn đề quan hệ cha mẹ con cái như thế này: “Có một vấn nạn lớn trong các gia đình: Trẻ con đến tuổi thì không còn là trẻ con, nhưng cha mẹ thì không bao giờ chịu thôi làm cha mẹ. Có một điều nhân loại ít ai hiểu được, rằng không nên cố làm phụ huynh suốt đời… Chính vì cha mẹ không chịu rút lui khỏi đời con, họ gây ra một mối lo âu thường trực cho chính mình và cho đứa con. Điều này khiến đứa trẻ bị thui chột, cảm giác có lỗi. Họ chỉ giúp ích cho con trong một giới hạn thôi, đi quá giới hạn đó họ không còn giúp gì được nữa”.

Là một phụ huynh, tôi cũng đã từng phạm phải những sai lầm nhưng may mắn là thành công trong việc hàn gắn quan hệ với con gái. Tôi nhận ra một điều là mình đã học được cách rút lui khỏi cuộc đời con, để cho con tự đứng bằng đôi chân của mình, cho con một không gian để con có thể học, mắc sai lầm và lớn lên từ những lỗi lầm và trải nghiệm của chính con… Điều tôi cố gắng làm là làm bạn với con, xây dựng lòng tin ở nơi mình của con, và biết chắc rằng khi cần một lời khuyên hoặc một chỗ dựa, con sẽ đến với mình, vậy là đủ.

Đọc tiếp Phần 2

Đăng ký trải nghiệm một buổi khai vấn miễn phí với chuyên gia Coach For Life:

[typeform_embed type=”embed” url=”https://old.coachforlife.vn/trai-nghiem-khai-van-mien-phi” height=”300px”]

Bình luận