Duy trì sự cân bằng

Trong thời gian vừa qua tôi có cơ hội tiếp xúc và khai vấn với khá nhiều phụ nữ đặc biệt. Họ là những người giỏi giang, tháo vát, sắc sảo, thông minh, biết sắp xếp tổ chức công việc và chăm sóc cuộc sống gia đình… nói tóm lại là họ đa năng. Họ có năng lực và đam mê công việc và nhanh chóng khẳng định mình trong bất cứ công việc hoặc lĩnh vực nào, đơn giản là vì họ ham học hỏi, nhạy bén, thích nghi và linh hoạt. Nếu đứng từ bên ngoài nhìn vào bạn sẽ mơ ước được ở vào vị trí của họ, nhưng một thực tế là không ai không có những vấn đề của riêng mình. Vậy vấn đề của họ là gì?

Chính vì những phụ nữ này “siêu” như vậy, họ có xu hướng tự giải quyết tất cả mọi việc, từ cơ quan đến gia đình, từ đối nội đến đối ngoại, từ chồng đến con v.v. và không biết từ lúc nào trở nên bị quá tải… mà không biết. Họ không hiểu tại sao khi đã có một danh sách dài những thứ mà biết bao phụ nữ khác mơ ước như một đức ông chồng giỏi giang, nhà cửa, xe cộ đàng hoàng, con cái xinh đẹp, khôi ngô… nhưng vẫn cảm thấy trống rỗng, căng thẳng, lo âu… bạn bè nhìn họ bảo “cậu không có cái vẻ rạng rỡ một thời”. Họ chợt nhận ra mình hoàn toàn không có thời gian cho bạn bè hoặc cho bản thân. Việc có thời gian thư giãn, đọc sách, nghe nhạc hoặc đi tán gẫu với mấy đứa bạn thân thời con gái dường như là quá xa xỉ… Họ không hiểu sao mình có thể điềm đạm, bình tĩnh giải quyết công việc ở cơ quan nhưng về nhà thì không thể kiểm soát được cảm xúc, họ nóng giận, gào thét… chỉ vì vài lỗi lầm của con trẻ hoặc dăm ba việc làm không vừa mắt của chồng. Họ bị cuốn theo những đòi hỏi liên tục phải thể hiện bản thân, phải làm tốt hơn, nhiều hơn khi đảm nhận một chức vụ mới. Khi vầng hào quang địa vị đã mờ đi, họ chợt nhận ra mình chẳng còn hứng thú tẹo nào khi đi ra khỏi nhà để đến cơ quan vào mỗi buổi sáng. Ngoài việc sức khoẻ sa sút vì mệt mỏi, căng thẳng triền miên, tóc bạc, mất ngủ… họ còn bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tiêu cực, u ám. Họ quá bận rộn với công việc, không kịp nhận ra con mình đã thay đổi từ lúc nào, chúng không còn là những cô bé, cậu bé hay tâm sự, chia sẻ với mẹ ngày nào, một bức tường vô hình đã dựng lên giữa hai mẹ con mà không làm cách nào phá bỏ được…

Bản thân tôi cũng đã trải qua những quãng thời gian khó khăn tương tự. Có những giai đoạn trong cuộc đời, tôi nhìn những đứa trẻ nô đùa và tự hỏi “cái gì có thể làm cho mình cười vô tư, sung sướng như một đứa trẻ?” nhưng không tìm được câu trả lời! Khi đã có được những thành công nhất định trên con đường công danh sự nghiệp, tôi chợt nhận ra cái gọi là đam mê nghề nghiệp đôi khi phải đánh đổi bởi những mất mát trong cuộc sống gia đình; giỏi giang trong công việc quản lý con người ở công sở không đồng nghĩa với việc mình có thể đem lại niềm vui và sự tin cậy nơi con cái…

Có một nữ doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực đào tạo đã phát biểu: “đối với những phụ nữ có đam mê nghề nghiệp, cái gọi là cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình là điều xa xỉ”. Tôi thì không đồng ý với ý kiến này nhưng nghĩ mỗi người có quyền lựa chọn khác nhau, miễn là bạn hài lòng với quyết định của mình.

Điều tôi đã lựa chọn là thay đổi bản thân, thành thật với mình, cởi mở để tự đánh giá những thành công và thất bại đằng sau nó, nhìn sâu vào trong thế giới nội tâm và cảm xúc của mình, và tự hỏi mình có thực sự hài lòng và hạnh phúc không? Nếu không thì điều gì sẽ làm cho mình thực sự vui vẻ và hạnh phúc? Phải chăng đó không phải là cái đích mà tất cả chúng ta đều hướng tới. Điều tôi muốn nói với các “nữ siêu nhân” là hãy thay đổi, hãy chăm sóc và đem lại niềm vui và hạnh phúc trước tiên cho chính bản thân mình, bằng cách tưới tắm cho khu vườn nội tâm của bạn. Khi có sự mạnh mẽ, tĩnh tại từ bên trong, bạn không cần phải thoả hiệp sức khoẻ, niềm vui, hạnh phúc của bạn, và những người thân yêu xung quanh bạn để đạt được đến thành công!

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest