Có một số bạn tìm đến với tôi vì lý do không cảm thấy có động lực khi làm việc và băn khoăn không biết công việc hiện tại có thật sự phù hợp với mình hay không?

Theo bạn thì làm thế nào để biết mình có phù hợp không? Cách tốt nhất là thử, nếu có cơ hội! Và vì các bạn đó đang có cơ hội để thử rồi nên tôi thường hỏi các bạn: “Đã thử cố gắng hết sức của mình chưa?”, “Đã học được tất cả những gì mình muốn học và có thể học trong công việc hiện tại chưa?”.

Điều tôi phát hiện ra là nhiều bạn chưa thực sự làm hết sức của mình vì tâm lý đứng núi này trông núi nọ. Khi chưa cố gắng hết sức mình, chưa chứng tỏ được năng lực của mình, đương nhiên là những cơ hội tốt nhất cũng chưa đến với các bạn, và điều này làm các bạn thất vọng. Khi chưa có cơ hội, thay vì tập trung vào chiều sâu để phát triển kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm để có thể nắm bắt cơ hội khi nó xuất hiện, các bạn lại quay sang tìm kiếm những cơ hội bên ngoài, để đáp ứng những nhu cầu trước mắt. Kết quả là các bạn biết nhiều thứ, mỗi thứ một tí và chẳng giỏi thứ gì cả. Khi bạn không giỏi hẳn một vài thứ gì đó, cơ hội cho bạn phát triển lên cao là rất khó. Việc này giống như một cái vòng luẩn quẩn.

Có những bạn trẻ sau khi đã ra trường 3-4 năm vẫn nói với tôi là không thi tuyển được vì thiếu kinh nghiệm làm việc. Khi tôi hỏi vậy 3-4 năm qua em làm gì thì phát hiện ra bạn làm những việc chẳng hề liên quan đến ngành học của mình, và cũng không hướng đến một mục tiêu dài hạn cụ thể nào. Khi chúng ta đi mà không biết mình muốn đi đến đâu thì điều tất yếu là ta sẽ la cà chỗ này một tí, chỗ kia một tí và cuối cùng là lãng phí thời gian. Xác định được điều mình tha thiết muốn đạt được là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Tiếp theo là đánh giá những mình đã có, và điều gì mình cần phải có để đi được đến đích. Bạn có thể làm những công việc ngắn hạn không hoàn toàn đúng với nghành nghề hoặc mục tiêu, nhưng bạn phải xác định được kỹ năng, kinh nghiệm ngắn hạn đó sẽ giúp gì cho bạn trong việc đạt được mục tiêu lâu dài của mình.

Không ai có thể trả lời câu hỏi cái gì là phù hợp với bạn ngoài chính bản thân bạn. Khi chưa có cơ hội để thử thì hãy tìm kiếm nó, nếu có rồi thì hãy cố hết sức đi đã. Sau khi đã cố hết sức, nếu vẫn không thấy thích, không có hứng thú, không thể làm tốt hơn thì bạn cũng đâu có lãng phí thời gian. Cái mà bạn được đó là một câu trả lời chắc chắn, ngoài ra những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn đã tích luỹ được trong quá trình nỗ lực sẽ không bao giờ là lãng phí.

Thay vì tự hỏi tại sao mình không có động lực hãy tự tạo ra động lực cho mình. Động lực chẳng qua là lý do từ sâu bên trong thúc đẩy bạn làm hoặc không làm một việc gì đó. Khi có mục tiêu rõ ràng, biết rõ lý do tại sao mình nên làm hoặc không nên làm, bạn sẽ có động lực.

Các bạn trẻ muốn nhanh chóng khẳng định bản thân bằng những dự định to lớn, những thay đổi vượt bậc, nhưng các bạn quên mất rằng động lực đến từ mỗi việc nhỏ, từ những tiến bộ, thay đổi hàng ngày, điều này giúp bạn thấy hài lòng với bản thân, tự tin, phấn chấn hơn và đó chính là động lực. Mỗi trải nghiệm, dù lớn hay nhỏ, đều đem lại cho ta sự mới mẻ, thoát khỏi sự nhàm chán, tạo dựng sự tự tin, vượt qua những giới hạn…đó cũng chính là động lực!

 


Bình luận