Đánh giá cuối năm và hoạch định mục tiêu cho năm mới

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người thường xuyên đặt ra mục tiêu cụ thể có khả năng đạt được thành công nhiều hơn, bất kể bản chất của mục tiêu đó là gì. Đánh giá mục tiêu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó giúp bạn nhìn lại vị trí hiện tại, và suy nghĩ xem mình đã phát triển như thế nào trong năm vừa qua.

Đối với bản thân tôi, khi đánh giá lại mục tiêu của năm vừa qua không phải điều dễ dàng, vì có quá nhiều việc xảy ra, có những việc phát sinh, có những mục tiêu đã phải điều chỉnh. Tình cờ đọc được bài viết của anh Michael Melcher này và thấy phương pháp của anh rất sáng tạo, và có thể giúp các bạn kiểm kê lại những mục tiêu của năm cũ 2018, trước khi hoạch định những mục tiêu cho 2019. Nó giống như cuốc đất trước khi gieo hạt vậy, phải động não một chút nhưng có được những phát hiện mới mẻ.

🍀 Bước 1 – Thu thập dữ liệu. Trên một tờ giấy trắng, hãy viết xuống những điều đặc biệt đã xảy ra trong năm vừa qua. Bạn có thể viết tên của một người, một nơi, một sự kiện, dự án hoặc một quyển sách – bất kể cái gì nảy ra trong đầu bạn. Tôi thường nhìn vào lịch của mình để đào bới những gì đã xảy ra. Hãy cứ viết thôi, và đừng quá đắn đo nó có thực sự đặc biệt hay không, cứ viết đến khi bạn đã kín tờ giấy.

🍀 Bước 2 – Sàng lọc. Giờ hãy lấy một cái bút dạ để đánh dấu những đầu mục mà bạn thấy nổi bật hơn so với những thứ còn lại. Bạn có thể khoanh tròn, gạch chân, hoặc tô sáng bằng bất kì bút màu gì. Bạn có thể bắt đầu thấy những thứ mà mình dành nhiều sự chú ý hơn.

🍀 Bước 3 – Sắp xếp ưu tiên. Sau khi đã lọc xong, hãy nhìn vào hãy nhìn vào danh sách những thứ quan trọng nhất đối với bạn. Hãy sắp xếp độ quan trọng của những đầu mục này, mà không đắn đo xem tại sao nó lại quan trọng (đây là bài tập cho não phải). Đâu là top 10? Đâu là top 3?

🍀 Bước 4 – Phân tích. Giờ hãy đổi suy nghĩ từ não phải sang não trái, và làm một chút phân tích. Hãy hỏi bản thân xem cái danh sách thể hiện năm cũ của bạn như thế nào, nó có ý nghĩa gì, và bạn mong muốn năm mới sẽ ra sao:

  • Điều gì trong danh sách khiến bạn ngạc nhiên?
  • Điều gì bạn đã lường trước sẽ xảy ra?
  • Dựa vào danh sách này, bạn thấy điều gì quan trọng với bản thân? Điều gì không?
  • Trong năm vừa qua, bạn đã phát triển bản thân như thế nào trong khía cạnh công việc và cuộc sống?
  • Trong năm tới, bạn muốn làm gì để phát triển bản thân hơn nữa?

🍀 Bước 5 – Lập mục tiêu mới. Khi bạn đã bắt đầu hiểu suy nghĩ của mình, bạn sẽ sẵn sàng để phác thảo một số mục tiêu cụ thể cho năm mới. Bạn đã biết những gì quan trọng đối với bạn; bây giờ điều cần làm đó là tập trung vào cách bạn muốn phát triển trong lĩnh vực này như thế nào.

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest