Coach là cái chi?

Khi chuyển sang làm khai vấn, gặp ai, tôi cũng nhận được câu hỏi “Khai vấn (coaching) là gì?”. Bản thân tôi, chỉ gần hai năm trước thôi, khi chị gái hăm hở gọi điện hỏi tôi “Đi Sài Gòn học coaching với chị không?” thực lòng tôi cũng chưa hiểu khai vấn là cái chi.

Khái niệm về “coach” trên thế giới cũng còn khá mới mẻ so với các lĩnh vực khác. Coach bắt đầu nhen nhóm từ những năm 1960-1979, khi phong trào nhân quyền lan rộng và các chủ doanh nghiệp hiểu ra rằng cần phải đối xử tốt với người lao động. Nhưng phải thực sự đến những năm 80, tại Mỹ, “coach” mới được công nhận trong lĩnh vực kinh doanh là thiết yếu để hỗ trợ và giúp các nhà quản lý đạt được mục tiêu, cũng như đóng góp trực tiếp cho sự tồn vong của doanh nghiệp.

Ở Mỹ nghề khai vấn đã phát triển như vũ bão trong giai đoạn 1990-2004. Từ 2004 đến nay, khai vấn đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, nhiều mô hình khai vấn mới đã ra đời và sử dụng cả một số học thuyết tâm lý trong đó. Khai vấn trong kinh doanh đã trở nên không thể thiếu trong giới doanh nghiệp.

Vậy nghề khai vấn ở Việt Nam có từ khi nào? Chính thức mà nói, “coach” ở Việt Nam được đặt nền móng từ khoảng 2011, với một vài công ty chuyên đào tạo về nghề khai vấn và cung cấp dịch vụ khai vấn. Một số công ty nước ngoài cũng bắt đầu tham gia thị trường nhờ bề dày kinh nghiệm và mạng lưới rộng khắp ở các thị trường khác. Cùng với sự gia tăng còn rất khiêm tốn của số lượng công ty, cũng như đội ngũ coach cá nhân, khái niệm coach đã dần trở nên quen thuộc hơn trong giới doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn khá xa lạ và mới mẻ với phần lớn mọi người.

Vậy, “coach” rốt cuộc là cái chi?

Theo John Whitmore, bậc thầy trong lĩnh vực khai vấn, phát triển lãnh đạo và cải thiện hiệu suất, trong cuốn sách “Huấn luyện tăng hiệu suất” định nghĩa rằng “Khai vấn khai phóng tiềm năng của một con người để tối ưu hóa hiệu suất của họ. Khai vấn là để giúp họ học chứ không phải dạy họ.

Còn theo Thomas Leonard, người được coi là cha đẻ của nghề Coach, và tôi đặc biệt thích định nghĩa của ông, thì:

Coach là người đồng hành giúp bạn đạt được mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp

Là nhà quán quân chỉ lối cho bạn tại những ngã rẽ cuộc đời

Là người đào tạo bạn về kỹ năng sống và giao tiếp

Là người lắng nghe khi bạn cần đưa ra quyết định

Là đông lực khi bạn cần đưa ra những hành động mạnh mẽ

Là nguồn hỗ trợ vô điều kiện khi bạn lãnh đòn đau

Là người thầy thông thái giúp bạn phát triển bản thân

Là người đồng thiết kế kiến tạo những dự án phi thường

Là người dẫn đường trong cơn bão tố

Là lời đánh thức khi bạn không nghe thấy tiếng gọi của chính mình

Và quan trọng hơn cả,

Coach là người đồng hành, giúp bạn đạt được tất cả những gì có ý nghĩa trong cuộc đời mình.

Quay trở lại với cuộc điện thoại từ chị gái “se duyên” cho tôi và nghề coach.

Sáu tháng trước đó, chị tôi quyết định từ bỏ công việc quản lý ở Đại sứ quán Anh tại Myanmar và những phúc lợi hấp dẫn kèm theo, tuyên bố “xanh rờn” rằng chị sẽ dành thời gian nghỉ ngơi để tìm ra công việc mà chị thực sự đam mê và muốn theo đuổi. Chính vì vậy, khi nghe chị rủ rê đi học, tôi cũng không cân nhắc gì nhiều mà chỉ đơn giản nghĩ rằng, chị đã mất cả nửa năm để tìm kiếm, thì chắc nó phải hấp dẫn và đặc biệt lắm, và rằng nó sẽ giúp ích trong công việc quản lý hiện tại của tôi.

Thế rồi càng học, càng thực hành khai vấn, tôi càng thấy say mê. Chưa từng có công việc nào lại mang lại cho tôi nhiều lợi ích, ý nghĩa và cảm hứng đến thế! Khi làm khai vấn, tôi không còn phải ngồi chết dí trong văn phòng 10-12 tiếng đồng hồ một ngày, làm những công việc lặp đi lặp lại, mà có thể chủ động trong thời gian làm việc. Mỗi ngày đi làm đều có những thay đổi mới mẻ!

Làm coach, tôi có thể lựa chọn đối tác và khách hàng của mình. Họ là những người thú vị, nhiệt thành, tôi có thể tạo động lực giúp họ học hỏi, và họ có thể truyền cảm hứng cho tôi.

Làm coach, tôi có thời gian cho gia đình, bạn bè và những mối quan hệ quý giá mà tôi hầu như không thể chăm sóc khi còn bận tối mắt, tối mũi với công việc văn phòng.

Làm coach, tôi có thời gian cho những sở thích cá nhân như đọc sách, thiền định, du lịch, thể thao, theo đuổi những đam mê trong cuộc sống vốn luôn bị đặt xuống hàng thứ yếu.

Làm coach, tôi phải không ngừng học hỏi vì có vô số những kỹ năng, công cụ, kiến thức mới cần thường xuyên cập nhật.

Làm coach, tôi có thể truyền cảm hứng, tạo động lực và giúp thay đổi cuộc sống của những người đến với tôi, cũng như thay đổi chính cuộc đời của mình!

Và tôi đã bắt đầu công việc tuyệt vời này như thế đó, bỏ lại tất cả những gì vốn được gắn mác “thành công” theo định nghĩa của xã hội, vị trí quản lý cấp cao tại một ngân hàng quốc tế, để bắt đầu một chuyến hành trình mới.

Dù chặng đường của Coach For Life còn rất dài phía trước, nhưng tôi thấy tự hào về bản thân vì mình đã đặt được những bước đi đầu tiên, đó là trở thành Chuyên gia Khai Vấn Liên kết (Associate Certified Coach – ACC) của Liên đoàn Khai Vấn Quốc tế (International Coach Federation – ICF) sau 4 tháng đặt hết tâm trí và nhiệt huyết vào đó.

Tôi có niềm tin mãnh liệt vào thành công của nghề khai vấn nói chung và Coach For Life nói riêng vì mỗi thành viên của Coach For Life đều mang theo mình hành trang quý báu, đó là:

Hãy đặt tâm trí, trái tim và tâm hồn vào mỗi hành động nhỏ nhất của bạn. Đó chính là chìa khóa của thành công.

– Swami Sivananda

Trải nghiệm một buổi khai vấn miễn phí cùng chuyên gia từ Coach For Life:

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest