1. Nhận biết những dấu hiệu đầu tiên

Đừng làm gì cả. Đừng hành động theo cảm giác tức giận. Đây chỉ là một cảm xúc. Bạn có thể cảm nhận nó mà không biến nó thành một hành vi.

2. Phản hồi

Cố gắng bước ra khỏi cảm giác này và nhận biết nó, thấy rằng, nó thực tế tách biệt khỏi bạn. Nhận biết sức mạnh của nó và cách nó đẩy bạn vào hành động như thế nào. Chấp nhận nó ở đó. Bản thân sự tức giận không có gì sai, nó chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đau đớn. Nó chỉ là vấn đề khi bạn hành động theo nó và sau đó làm tổn thương bản thân hoặc người khác.

3. Trở thành một người quan sát

Đừng xua đuổi cảm giác giận dữ, nhưng đồng thời cũng đừng giữ nó. Nó đến giống như một con sóng, xô vào, chồm lên và sau đó từ từ rút lui. Hãy để nó đến và sau đó để nó đi. Quan sát nó lớn lên và thu nhỏ lại như thể bạn là một nhà khoa học quan sát một hiện tượng.

4. Làm cho mọi việc đơn giản đi

Cố gắng không khuếch đại sự giận dữ của bạn; không bám víu vào sự bất công của tình huống. Đừng xem lại những thất bại trong quá khứ của cá nhân và diễn tập trong tâm trí các sự kiện dẫn đến sự giận dữ của bạn. Chỉ nhận biết và chấp nhận cảm xúc, và quan sát khi nó dần dần giảm đi.

5. Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể bạn

Thở ra chậm hơn khi bạn hít vào và thư giãn khi bạn thở ra. Điều này rất hiệu quả trong việc giúp bạn lấy lại bình tĩnh và suy nghĩ rõ ràng hơn. Cười thay vì cau mày, việc này giúp giải phóng endorphins. Nói chậm hơn là lớn tiếng, thậm chí quá chậm, làm cho giọng nói của bạn gần như nhẹ nhàng. Thư giãn cơ thể của bạn thay vì gồng người lên.

6. Bày tỏ một cách có kiểm soát

Ngay sau khi bạn suy nghĩ sáng tỏ, hãy thể hiện sự thất vọng của bạn một cách quyết đoán nhưng không đối đầu. Nêu lên sự quan ngại và mong muốn của bạn một cách rõ ràng và trực tiếp, mà không làm tổn thương người khác hoặc cố gắng kiểm soát họ.

7. Kiểm soát ngôn từ

Để tránh chỉ trích hoặc đổ lỗi, điều này sẽ chỉ làm tăng căng thẳng, sử dụng từ ‘Tôi’ để mô tả vấn đề. Hãy tôn trọng và cụ thể. Ví dụ: “Tôi rất buồn khi bạn thảo luận vấn đề với Tom trước khi tham khảo ý kiến với tôi”. Cố gắng tránh các cụm từ: luôn luôn, không bao giờ, nên hoặc không nên, phải hoặc không phải.

8. Tiếp cận tình huống

Thay vì tham gia tấn công, tại sao không cố gắng thảnh thơi, nhìn ra chỗ khác, bỏ đi. Không bình luận gì về tình huống kích động. Nếu có thể thì để dành việc đó cho một lúc khác, giải quyết bây giờ sẽ chỉ thổi phồng vấn đề lên hơn nữa. Hoặc, cố gắng đồng cảm hơn là phán xét; hỗ trợ một cách nhẹ nhàng, “Tôi có thể thấy bạn đang lo lắng và buồn bã …”

9. Dùng khiếu hài hước

Sử dụng sự hài hước để giúp bạn đối mặt với những gì khiến bạn tức giận, nếu bạn có thể cười về tình huống đó thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bỏ qua bất cứ kỳ vọng không thực tế nào về việc mọi thứ nên diễn ra như thế này hoặc thế kia. Tránh mỉa mai, nó có thể làm tổn thương cảm xúc và làm mọi thứ tồi tệ hơn.

10. Thực hành kỹ năng thư giãn

Khi cơn giận dữ của bạn bùng lên, bạn có thể thử nghiệm các kỹ năng thư giãn. Đây là lúc để thực hành các bài tập hít thở sâu hoặc bật một cảnh thư giãn tưởng tượng được chuẩn bị trước trong tâm trí… Một ví dụ về một cảnh như vậy có thể giống như sau:

Tôi thấy mình đi bộ dọc theo bờ biển một cách thư thái. Phía trên là một mặt trời màu cam mờ, mềm mại, đặt trên nền trời trong xanh. Tôi dạo bước trên bãi cát mềm, màu vàng bên cạnh mép nước. Nhìn ra đại dương tĩnh lặng và thanh bình, được phản chiếu bởi sự tĩnh lặng và thanh bình, những suy nghĩ của tôi bị lôi cuốn vào sự bao la không giới hạn của sự tĩnh lặng thanh bình, và tôi cảm thấy yên bình, hòa hợp với tất cả.

Bài viết được dịch và tóm tắt lại từ “10 cách tốt nhất để thư giãn tâm trí tốt nhất” của Jim RyanSimon Ralph

Trải nghiệm một buổi khai vấn miễn phí với chuyên gia từ Coach For Life:

[typeform_embed type=”embed” url=”https://old.coachforlife.vn/trai-nghiem-khai-van-mien-phi” width=”100%” height=”300px”]

Bình luận