Ở trên cao thường là vắng vẻ và cô đơn, điều này hiện hữu rõ ràng trong thế giới của những quản lý cấp cao.

Đừng mong chờ ai đó tạo động lực cho bạn. Công việc của bạn là truyền cảm hứng và làm chỗ dựa cho nhân viên. Nhưng còn bản thân bạn thì sao?

Bạn là người lạc quan, tràn đầy năng lượng và biết cách tự điều chỉnh để thoát ra khỏi cảm giác uể oải, nhàm chán, mệt mỏi?

Hay đơn giản là bạn không có lựa chọn nào khác?

Nhưng bạn cũng là con người! Cũng có những lúc lên, lúc xuống, lúc cần phải có ai đó để nói ra hết những băn khoăn, trăn trở, suy tư của mình.

Nói với sếp thì không được rồi, vì không cẩn thận lại bị đánh giá là thiếu năng lực hay ý chí! Nói với nhân viên thì đại đa số họ không dám góp ý thẳng thắn với mình.

Coach (chuyên gia khai vấn) của tôi từng chia sẻ một câu chuyện về khách hàng của anh:

Trong một buổi khai vấn, mục tiêu của khách hàng là: chia sẻ về một dự án đang “thai nghén” của mình. Người khách ngồi gác chân lên bàn, ngẩng mặt nhìn trần nhà, và nói một thôi một hồi, coach chỉ đơn giản là lắng nghe và thỉnh thoảng đặt vài câu hỏi, và kết quả là… người khách cực kỳ hài lòng khi ra về.

Đối với những quản lý cấp cao, thực chất họ không cần coach để dạy bảo hay khuyên nhủ (mà vốn dĩ đây cũng không phải công việc của coach), điều họ cần là một người lắng nghe đủ tin cậy để có thể thoải mái trải lòng mà không cần phải tính toán hay cẩn trọng. Điều này giúp họ sáng tạo, lấy lại động lực, tìm được cảm hứng, và bộc phát ra những ý tưởng mới mẻ, bất chợt và thậm chí liều lĩnh! Điều này giải thích tại sao những người đã ở vị trí cấp cao vẫn có personal coach (chuyên gia khai vấn cá nhân).

Có coach là có người cùng chia sẻ và đồng hành với bạn.

Có coach là có người giúp bạn bộc phát ra những ý tưởng đã ấp ủ bấy lâu.

Có coach là có người dám nói thẳng với bạn những gì họ thấy, một cách thẳng thắn và trung thực – điều mà đại đa số mọi người không ai dám nói với bạn.

Trong tiếng Anh từ lắng nghe (LISTEN) có cùng những chữ cái với từ yên lặng (SILENT). Lắng nghe sâu sắc là một công cụ thiết yếu mà coach cần phải có. Lắng nghe không chỉ là nghe ngôn từ, mà là nghe những gì nằm giữa những ngôn từ đó; nghe qua âm điệu, ngôn ngữ cơ thể, hay cảm xúc.

Nghệ thuật lắng nghe đòi hỏi coach phải có một tâm trí tĩnh lặng, không bị làm phiền hay tác động bởi những định kiến hay phán xét cá nhân. Ngoài việc lắng nghe người nói, chuyên gia khai vấn cũng cần phải biết lắng nghe trực giác của mình, và can đảm chia sẻ những gì trực giác bản thân mách bảo với khách hàng.

Trả tiền để được người khác lắng nghe mình, nghe có vẻ buồn cười, nhưng hãy thử nhớ lại những khi bạn cô đơn hay bế tắc, nếu có một người bạn tri kỷ không chỉ thực lòng lắng nghe bạn, mà còn giúp bạn khai thông những bế tắc của mình, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Công việc của một chuyên gia khai vấn lãnh đạo đại loại là như vậy đó!

Trải nghiệm một buổi khai vấn không tính phí với chuyên gia từ Coach For Life:

[typeform_embed type=”embed” url=”https://old.coachforlife.vn/trai-nghiem-khai-van-mien-phi” width=”100%” height=”300px”]

 


Bình luận