Một cuốn sách phi thường về nuôi dạy trẻ

Giữa vô vàn đầu sách về giáo dục trẻ em, tôi đã tìm được một cuốn sách thật đặc biệt, vì bản thân tôi là người luôn hướng đến việc giúp trẻ tìm ra những giá trị cốt lõi của mình, sống đúng theo những giá trị tốt đẹp từ khi còn nhỏ, và những giá trị này sẽ là “kim chỉ nam” cho trẻ trong suốt cuộc đời mình!

Tác giả của cuốn sách

Diane G. Tillman, một nhà giáo dục hết lòng vì trẻ em, với 23 năm kinh nghiệm làm tâm lý học đường tại Mỹ, 15 đầu sách về giáo dục các giá trị nằm trong dự án “Giáo dục Giá trị sống“ (Living Values Education) của Liên Hiệp Quốc, hiện đang được ứng dụng tại trên 40 quốc gia – một chương trình mà tôi may mắn từng được trải nghiệm, Diane thật sự là một “thư viện sống” về nuôi dạy trẻ em!

Sau tất cả những năm công tác và vô số chuyến đi khắp thế giới, Diane đã đúc kết toàn bộ tâm huyết của mình thành một cuốn sách, một “tấm bản đồ” chi tiết giúp chúng ta khám phá:

  • Làm thế nào để dạy trẻ em về ‘sự ôn hòa, tôn trọng, tình yêu thương, lòng khoan dung, hợp tác, và đức tính trung thực’
  • Làm thế nào để ‘tạo ra bầu không khí giáo dục dựa trên giá trị’ trong gia đình
  • Làm thế nào để ‘dìu dắt, giúp đỡ con trở thành người có trách nhiệm, có tính cách riêng, có cảm nhận riêng, và luôn được an toàn’.

Đúng nghĩa “cẩm nang” nuôi dạy con

Hơn 200 trang của cuốn sách thật sự không phải là dài, nếu bạn nghĩ đến khối lượng kiến thức và kinh nghiệm quý báu đã được Diane áp dụng, trau dồi và chắt lọc trong suốt sự nghiệp của mình.

Cuốn sách là thực sự là một “cẩm nang”, một “bách khoa toàn thư” tinh gọn!

  • Dù bạn đang bế tắc với trẻ đang ở độ tuổi “chập chững biết đi”, “đến trường”, hay đã là “thanh niên mới lớn”, cuốn sách đều có đáp án dành cho bạn. Mỗi khi gặp khó khăn, hãy lướt qua mục lục; qua ‘Phạt – đánh đòn hay không đánh đòn’, ‘Sửa sai – Khi trẻ có những hành vi sai trái’, ‘Những thức ăn lành mạnh – Giúp trẻ em hạnh phúc và hoạt động tốt’, v.v. đến phần bạn cần.
  • Những công cụ đề cập đến trong sách đều đã được Diane thử nghiệm, áp dụng, và viết một cách vô cùng dễ hiểu, với dẫn chứng là những câu chuyện cảm động trên hành trình bà góp phần mang lại sự giáo dục toàn diện hơn cho trẻ em trên thế giới. Bà hy vọng bạn sẽ ‘khám phá, thử nghiệm và vui thích khi thực hành những ý tưởng thực tế này’.
  • Không chỉ dừng lại ở các vấn đề thường nhật như: sự nóng giận trong gia đình, trẻ thiếu tôn trọng người lớn, giúp trẻ cảm thấy an toàn khi môi trường có sự thay đổi; cuốn sách còn đề cập đến những “vấn nạn đương thời” đang làm các bậc phụ huynh đau đầu, hay thậm chí là sợ hãi: mạng xã hội, bạo lực học đường, ma túy, lạm dụng tình dục.

Không phải chỉ để dạy con, mà còn để tự chăm sóc bản thân mình

Trong tám phần của cuốn sách, có lẽ phần năm – ‘Chăm sóc bản thân’ là khó đọc nhất.

Trong phần này, Diane sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn áp dụng các phương pháp nuôi dưỡng cơ thể, tinh thần của chính bản thân bạn! Áp dụng những công cụ trong sách, bạn sẽ tập được thói quen chuyển hóa những suy nghĩ tiêu cực, và duy trì sự yêu thương luôn tuôn chảy với người bạn đời và gia đình của bạn. Để đứa trẻ có thể lớn lên trong sự yêu thương và hòa thuận, để có thể chăm sóc con bạn tốt nhất, bạn không thể không chăm sóc bản thân mình!

Hy vọng cuốn cẩm nang này sẽ giúp hành trình làm cha mẹ của bạn trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ, và cân bằng hơn. Và như lời tựa của cuốn sách,

Hãy nuôi dưỡng con bằng tình yêu thương và sự thông thái, kỷ luật với con bằng sự ôn hòa và tôn trọng.

Bạn có thể tìm mua sách tại hệ thống trung tâm Inner Space tại Việt Nam.

Đăng ký một buổi khai vấn không tính phí cùng chuyên gia từ Coach For Life:

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest