Bạn có sẵn sàng thay đổi vì con?

Có một câu nói “When you change yourself, you can change others” tạm dịch “Khi bạn thay đổi bản thân mình, bạn có thể thay đổi người khác”. Vậy bạn thì sao? Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc thay đổi, chỉnh sửa, uốn nắn con mình và bao nhiêu thời gian thay đổi, điều chỉnh bản thân mình?

Một vấn đề mà nhiều phụ huynh gặp phải đó là không thể nói chuyện với con, con không chia sẻ thông tin, hoặc con “vâng, dạ” không cãi nhưng hoàn toàn làm theo ý của nó mà không đếm xỉa gì đến những gì mình nói… Đây là những dấu hiệu cho thấy cách giao tiếp của các phụ huynh đó với con đang có vấn đề. Có những phụ huynh sẽ lựa chọn việc dùng các biện pháp mạnh hơn, dẫn đến việc đẩy con ra xa mình hơn nữa. Tuy nhiên, thay vì cố để thay đổi con mà không mấy tác dụng, chúng ta cũng có thể lựa chọn thay đổi chính mình. Ví dụ thay vì tiếp tục rao giảng, chỉ bảo ta có thể đặt câu hỏi và lắng nghe. Thông qua việc đặt câu hỏi và lắng nghe bạn mới có được thông tin từ con và từ đó lựa chọn cách tiếp cận phù hợp.

Những trường hợp các bạn trẻ hoang mang, không biết mình thực sự muốn gì, không có đam mê, không có định hướng cho tương lai, không quen với việc lựa chọn, và không đủ tự tin để ra quyết định thì vô cùng nhiều. Bạn đã tự hỏi mình đã làm hết sức để giúp con xây dựng những kỹ năng này hay chưa? Thay vì cho những gì mình nghĩ và làm là đúng và quyết định thay cho con, bạn có thể cung cấp thông tin, giúp con lựa chọn và ra quyết định. Làm được điều này không dễ vì nó đòi hỏi chúng ta phải tin tưởng, hiểu và tôn trọng con. Chúng ta phải học cách vừa làm bố mẹ, vừa làm bạn, đặt mình vào vị trí và suy nghĩ của một đứa trẻ để có thể hiểu con hơn.

Rất nhiều phụ huynh vì quá tập trung vào khuyết điểm và quên mất các ưu điểm của con mình. Có một chị phụ huynh, trước khi đến khai vấn với tôi đang đau đầu vì vấn đề của con gái, nhưng sau khi khai vấn chị nhận ra mình đã quá phóng đại vấn đề chưa hài lòng với con, và quên mất những điểm mạnh của con là niềm mơ ước của bao nhiêu phụ huynh khác.

Ngoài ra, sự kỳ vọng của cha mẹ là một cái bẫy biến những mong muốn tốt đẹp của cha mẹ thành gánh nặng, mối đe doạ, thậm chí thảm hoạ cho một đứa trẻ. Tôi đã từng nghe một em gái gọi điện và nói em chẳng thích thú một thứ gì, em toàn nhìn thấy những điểm đen và chỉ muốn tự tử. Sau đó tôi được biết em là một cô bé học rất giỏi, đã đi du học ở nước ngoài nhưng không thể tiếp tục học và phải quay về Việt Nam. Những câu chuyện thương tâm đang xảy ra hàng ngày và cũng có thể xảy ra với chính con chúng ta.

Khi chúng ta nhận được những tín hiệu cho thấy cách giáo dục của mình không có tác dụng hoặc gây tác động tiêu cực, đầu tiên hãy thay đổi suy nghĩ của bạn – hãy đảm bảo mình luôn nhìn vào những điều tích cực, luôn yêu thương và tôn trọng con. Khi suy nghĩ thay đổi, tự nhiên cảm xúc và hành vi của chúng ta sẽ thay đổi. Sự nhất quán trong suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn sẽ tạo ra sức mạnh khiến con bạn thay đổi.

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest