Điện ảnh không chỉ là phương tiện giải trí, mà đôi khi còn đem tới những bài học sâu sắc. Hãng truyền thông Fast Company đã khảo sát những quản lý và doanh nhân nổi tiếng về các bộ phim về lãnh đạo xuất sắc nhất.

Kết quả là 8 bộ phim dưới đây, cùng lưu lại và khám phá những bài học lãnh đạo nhé!

 

1. MCFARLAND, USA (2015)

Ken Blanchard, tác giả của cuốn sách “Nhà quản lý một phút” (The One-Minute Manager) đề xuất “McFarland, USA” như một bộ phim tuyệt vời về lãnh đạo. Trong phim, huấn luyện viên Jim White buộc phải thay đổi phong cách quản lý để cải thiện kết quả của team mình.

Jim học được tầm quan trọng của “lãnh đạo phụng sự” (serving leadership) – một phong cách lãnh đạo được nhiều chuyên gia ủng hộ, xong không hề dễ để thực hiện.

 

2. THE REVENANT (2015)

Đây là bộ phim được Guy Kawasaki, cựu quản lý Marketing tại Apple, đề xuất. Kawasaki cho rằng The Revenant đã truyền tải khéo léo bài học về sự bền bỉ và tinh thần vượt khó – hai phẩm chất vô cùng quan trọng dành cho các lãnh đạo.

“Cũng giống như những thách thức trong bộ phim, kinh doanh rất khốc liệt. Nó không phải câu chuyện cổ tích nơi mà các co-founders gặp nhau, cùng lập nên công ty, gọi vốn thành công và thu được doanh thu bạc tỷ.”

 

3. THE PURSUIT OF HAPPYNESS (2006)

Giáo sư Julie Levinson, tác giả của cuốn sách “The American Success Myth on Film” đánh giá cao “The Pursuit of Happyness”. Bộ phim kể về cuộc đời Gardner, một nhân viên bán hàng kém may mắn. Anh phải chịu đựng tình trạng vô gia cư với đứa con trai nhỏ của mình, trong khi nỗ lực tìm kiếm những cơ hội mới.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo công ty nhận ra tiềm năng lâu dài của Chris Gardner, và cho anh cơ hội thành công. “Bộ phim không chỉ truyền cảm hứng, nó còn truyền tải những thông điệp sâu sắc về sự kiên trì và quyết tâm.”

 

4. MADE IN DAGENHAM (2010)

“Made in Dagenham” là một tác phẩm kịch tính về một cuộc đình công tại một nhà máy ô tô của Anh vào cuối những năm 1960. Jane Boursaw, nhà phê bình phim và người sáng lập trang web giải trí “Reel Life with Jane”, nhận định rằng bộ phim này cho thấy các nhà lãnh đạo có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu.

Trong phim, Rita O’Grady là nhân vật bất đắc dĩ phải phát động một cuộc chiến đòi bình đẳng lương, và đã dồn hết lòng can đảm để tập hợp các nữ công nhân trong nhà máy. “Cô ấy không ngại nói ra suy nghĩ của mình và dựa vào sức mạnh nội tâm để tiếp tục đấu tranh”, ông Boursaw nói.

 

5. PULP FICTION (1994)

Chuyên gia khai vấn lãnh đạo Lars Sudmann, đồng thời là cựu Giám đốc tài chính của P&G Bỉ, nói rằng bộ phim hành động bạo lực này nắm giữ một số bài học thú vị về lãnh đạo. Trong phim, Winston Wolfe hiện lên với tư cách “problem solver” – một người giải quyết vấn đề. Anh ấy luôn bình tĩnh dưới áp lực và biết chính xác phải làm gì.

“Những loại kỹ năng và phẩm chất này đặc biệt cần thiết trong một cuộc khủng hoảng, nơi thường xảy ra hội chứng “gà không đầu” và mọi người chỉ biết chạy toán loạn. Bài học ở đây là giữ bình tĩnh dưới áp lực, và xây dựng một đội ngũ những người có thể giữ bình tĩnh dưới áp lực”.

 

6. THE BRIDGE ON THE RIVER KWAI (1957)


Nhà sản xuất và biên tập viên Sam Grogg đánh giá “The Bridge on the River Kwai” là một bộ phim mạnh mẽ về lãnh đạo. Trong phim Nicholson phải đối đầu với kẻ bắt giữ mình, Đại tá Saito. Nicholson yêu cầu sự tôn trọng của cấp dưới bằng sự tự tin và hy sinh, cho rằng có những quy tắc sẽ điều chỉnh hành vi – một phong cách lãnh đạo trái ngược với sự tàn bạo không hiệu quả của Saito. “Bộ phim là một “case study” thú vị về phong cách lãnh đạo và những hệ quả tương ứng.”

 

 

7. APOLLO 13 (1995)

Marjorie Brody, CEO công ty khai vấn “Brody Professional Development”, chia sẻ rằng bộ phim về lãnh đạo yêu thích của cô là Apollo 13. “Bộ phim là minh chứng rõ ràng nhất cho việc giao tiếp hiệu quả có thể giải quyết khủng hoảng công sở như thế nào – ngay cả khi “văn phòng” đó cách xa hằng dặm trong không gian.”“Sự lãnh đạo anh hùng của Jim Lovell và Gene Kranz liên chặt chẽ đến sự sống còn của mọi người. Làm việc cùng đội ngũ của mình, Kranz và Lovell đã giải quyết những vấn đề của con tàu không gian với tư duy sáng tạo và sự hợp tác ăn ý.”

 

8. KUNG FU PANDA 3 (2016)

“Tôi dẫn con mình đi xem Kung Fu Panda 3, nghĩ rằng mình sẽ có một giấc ngủ ngon lành trong rạp. Nhưng tôi đã thật sự ngạc nhiên. Toàn bộ bộ phim nói về vai trò lãnh đạo, và nó đã được thực hiện rất tốt”- Ashley, giám đốc nhân sự của APQC chia sẻ.“Bộ phim truyền đạt những bài học về việc liên tục thử thách bản thân để trở nên tốt hơn và tầm quan trọng của việc có những người cố vấn (mentor) tốt. Tuy nhiên, bài học quan trọng nhất là các nhà lãnh đạo phải…lãnh đạo – một thông điệp tưởng như hiển nhiên nhưng thường xuyên bị lời đi trong các tổ chức hiện nay.”

—-

Tìm hiểu về các dịch vụ khai vấn lãnh đạo của Coach For Life: https://coachforlife.vn/khai-van-doanh-nghiep

Bình luận