7 đặc tính của người thông minh về cảm xúc

“Nếu như bạn không thể kiểm soát cảm xúc, không có kĩ năng tự nhận thức về bản thân, nếu bạn không thể điều chỉnh khi những cảm xúc tiêu cực xuất hiện, không có được sự đồng cảm cũng như xây dựng được những mối quan hệ hòa hợp, tích cực, thì dù bạn có thông minh đến mấy cũng không thể nào tiến xa được”.

Ít nhất đó là nhận định từ Tiến sĩ Daniel Goleman, tác giả và nhà nghiên cứu nổi tiếng về Lãnh Đạo, viết trong cuốn sách đạt kỷ lục bán chạy hàng đầu “Lý do Trí tuệ Cảm xúc quan trọng hơn Chỉ số Thông minh”. TS. Goleman dành trọn những  nghiên cứu của mình để tìm ra những yếu tố khiến người ta thành công. Và tựa đề công trình nghiên cứu của ông đã làm dấy lên sự ngạc nhiên: ông phát biểu chính Trí Tuệ Cảm Xúc chính là yếu tố khiến một người trở thành xuất sắc.

Vậy Trí tuệ Cảm xúc (EI) chính xác là gì? Theo tạp chí khoa học Tâm lý học Ngày nay, EI là:

  1. Khả năng xác định những cảm xúc của bản thân và người khác một cách chính xác
  2. Khả năng sử dụng những cảm xúc và áp dụng chúng vào công việc ví dụ như suy nghĩ và xử lý vấn đề
  3. Khả năng làm chủ cảm xúc, bao gồm làm chủ cảm xúc của bản thân và khả năng làm cho người khác phấn chấn, vui vẻ hoặc bình tĩnh lại.

Khái niệm Trí tuệ cảm xúc đã xuất hiện vào khoảng những năm 1990, khi hai nhà tâm lý từ ĐH Yale là John D. Mayner và Peter Salovey trình bày về khái niệm này trước giới học thuật. Nhưng đến Goleman, ông đã tập trung vào đào sâu về khái niệm này, và tìm ra được mối liên hệ trực tiếp giữa chỉ số Trí tuệ Cảm xúc của nhân viên một doanh nghiệp với sự thành công và phát đạt của tổ chức họ đang làm việc. Theo đó:

  • Những người đạt chỉ số EI cao có một sự nhận biết bản thân tốt. Điều này giúp họ có thể hiểu hơn về đồng nghiệp và làm việc luôn đúng hạn.
  • Với người có chỉ số EI cao, họ thường không quá vướng bận, âu lo khi phải nhận chỉ trích từ khách hàng. Họ vẫn luôn dành thời gian tập trung vào việc làm ra kết quả hơn là cảm thấy tự ái.
  • Trong 2 ứng viên có chỉ số Thông minh IQ ngang nhau thì ứng viên với EI cao sẽ thích nghi với tổ chức tốt hơn.

Như Goleman đã phát biểu, không trình độ nào có thể bù đắp được cho sự yếu kém về những khả năng quan trọng hơn cả về giao tiếp xã hội và cảm xúc, đặc biệt trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Dưới đây là bẩy đặc điểm của những người thông minh về cảm xúc:

1. Họ là những tác nhân thay đổi

Người có EI cao không sợ sự thay đổi. Họ hiểu rằng đó là một phần tất yếu của cuộc sống, và họ thích nghi với thay đổi.

2. Họ hiểu rõ bản thân

Họ biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nhưng khiếm khuyết không khiến họ trùn chân. Họ biết những môi trường nào là phù hợp nhất với cách làm việc của mình.

3. Họ có sự đồng cảm

Dấu ấn của Trí tuệ Cảm xúc, khả năng đồng cảm với người khác, giúp những người có trí thông minh cảm xúc trở nên thiết yếu trong môi trường làm việc. Với khả năng bẩm sinh có thể hiểu được những gì đồng nghiệp hoặc đối tác đang trải qua, những người này có thể vượt qua được thử thách mà không gặp phải rắc rối.

4. Họ không cầu toàn

Một mặt là những người cực kì cầu tiến, những người có EI cao biết rằng Chủ nghĩa Hoàn hảo là không thực tế. Họ lăn lộn với những va vấp và học hỏi từ những sai lầm.

5. Họ cân bằng

Hiểu bản thân đồng nghĩa với việc họ hiểu được sự quan trọng của việc có được sự cân bằng hợp lý giữa cuộc sống và công việc. Họ ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc và nuôi dưỡng nhiều sở thích bên ngoài công việc.

6. Họ tò mò

Sự tò mò, thích tìm hiểu vốn có khiến người khác thấy thú vị khi ở gần những người này. Họ khám phá, tìm hiểu những khả năng, tình huống mà không phán xét. Họ đặt câu hỏi và mở lòng đón nhận những giải pháp mới.

7. Họ biết trân trọng

Người có trí tuệ cảm xúc cao biết rằng mỗi ngày đều mang lại cho họ một điều gì đó để có thể trân trọng, và họ không nhìn cuộc sống theo chiều hướng tiêu cực như đa số những người khác. Họ thấy ổn với cuộc sống của mình và không để những lời chê bai chỉ trích hoặc những người có tư duy độc hại tác động đến mình.

Những người thông minh về cảm xúc biết cách biến công việc và thế giới của mình trở nên tốt đẹp hơn. Bạn có phải là một trong số họ không?

 

 

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest