Nếu bạn không được mọi người tôn trọng, thì bạn sẽ gặp rất nhiều thách thức trong công việc. Có thể bởi vì bạn vẫn còn trẻ hoặc có ít thâm niên. Cũng có thể bởi vì bạn làm việc trong phòng ban thiếu hụt ngân sách hoặc vị trí của bạn không nhận được sự tín nhiệm xứng đáng. 

Tuy nhiên, cho dù bạn không thể thay đổi tuổi tác, kinh nghiệm, trình độ hay cách người khác nhìn nhận về vị trí của bạn, thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thay đổi được những hành vi của mình. Dưới đây là 7 cách giúp bạn có được sự tôn trọng tại nơi làm việc.

1. Lắng nghe

Lắng nghe tạo nên sự thấu hiểu. Tác giả Stephen Convey đã từng nói: “Đa phần mọi người không lắng nghe với ý định thấu hiểu. Họ lắng nghe để được trả lời”. Vậy nên khi mọi người cảm thấy họ được lắng nghe và thấu hiểu, họ sẽ tôn trọng bạn. Khả năng lãnh đạo thật sự là ít nói về bản thân, và tạo điều kiện cho người khác được nói lên quan điểm của mình.

2. Đặt câu hỏi.

Đặt câu hỏi để thu thập thông tin. Đây là dấu hiệu của sự quan tâm, chứ nó không thể hiện rằng bạn thiếu hiểu biết. Bạn có thể hỏi về những dự án của đồng nghiệp hay tình hình hiện tại của họ. Khi bạn chú ý đến người khác, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng.

3. Nhìn thẳng vào mắt đối phương

Khi bạn nói hoặc lắng nghe, hãy tập trung vào người đối diện. Đừng nhìn điện thoại, đừng nhìn lơ đãng xung quanh, hãy để đối phương biết bạn đang dành hết sự chú ý cho họ. Nếu họ cảm thấy mình được tôn trọng, thì họ sẽ dành sự tôn trọng cho bạn.

4. Nói chuyện riêng

Trong cuộc họp, có thể mọi người sẽ nói: “Hãy bàn bạc về vấn đề này riêng nhé”. Điều đó có nghĩa là họ muốn bàn chuyện công việc với một mình bạn, chứ không phải trong các cuộc họp nhóm. Hãy có những buổi nói chuyện như vậy càng nhiều càng tốt. Tận dụng khoảng thời gian trước và sau cuộc họp để có những buổi trò chuyện cá nhân. Trao cho mọi người cơ hội được thể hiện ý kiến, quan điểm của mình. Họ sẽ rất trân trọng điều này.

5. Tôn trọng tất cả mọi người 

Ai cũng có quyền được tôn trọng, cho dù là CEO, lễ tân hay người giúp việc. Lãnh đạo quản lý tất cả mọi người, chứ không chỉ một vài cá nhân tiêu biểu. Nếu bạn muốn nhận được sự tôn trọng, thì bạn cũng phải tôn trọng người khác. 

6. Chạm nhẹ.

Tất nhiên, tôi không nói đến việc đụng chạm đi quá giới hạn. Bạn có thể bắt tay chào hỏi người khác. Khi bạn động viên hay chúc mừng ai đó, có thể chạm nhẹ vào khuỷu tay hoặc vai họ. Bạn sẽ thấy rất nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới làm điều này.

Đụng chạm là một cách hiệu quả để xây dựng và phát triển mối quan hệ. Đây không phải dấu hiệu của chiếm ưu thế, nó là dấu hiệu của sự kết nối.

7. Cười.

Để có được sự tôn trọng, bạn không nhất thiết phải luôn nghiêm túc. Việc nở nụ cười hay thể hiện cảm xúc của bạn có thể khiến người khác cảm thấy dễ chịu, giúp xây dựng một mối quan hệ sâu sắc hơn.

Cho dù bạn không phải là nhà lãnh đạo thì cũng không ai có thể ngăn cản bạn hành động như một nhà lãnh đạo. Ralph Waldo Emerson từng nói “Người bạn mong muốn trở thành chính là người bạn quyết định sẽ trở thành”. Hãy tạo cơ hội trở thành người mà bạn mong muốn, và tận hưởng sự tôn trọng mà bạn xứng đáng có được.

Dịch và biên tập: Coach For Life

Nguồn: 7 Easy Ways To Instantly Gain Respect At Work, No Matter Your Position

 


Bình luận