6 câu hỏi làm thay đổi cuộc đời bạn

Tiến sĩ Marshall Goldsmith, một Chuyên gia Khai vấn/Huấn luyện hàng đầu thế giới đã chia sẻ bí quyết huấn luyện thành công của ông dựa trên 6 câu hỏi cơ bản. 6 câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng đã tạo ra những thay đổi tích cực to lớn: vui vẻ, hạnh phúc hơn; có những mối quan hệ tốt đẹp hơn; chủ động tham gia vào công việc hơn; và tìm thấy ý nghĩa trong mỗi việc mình làm. Các câu hỏi đó như sau:

NGÀY HÔM NAY, TÔI ĐÃ CỐ GẮNG HẾT SỨC ĐỂ
1. Đặt ra những mục tiêu rõ ràng chưa?
2. Đến gần với mục tiêu của mình chưa?
3. Tìm ra ý nghĩa trong mỗi việc mình làm chưa?
4. Bình an, hạnh phúc chưa?
5. Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp chưa?
6. Làm việc hết mình chưa?

Điều tạo sức mạnh thay đổi của các câu hỏi này là chúng đòi hỏi người tham gia phải chủ động và chịu trách nhiệm với mỗi hành động của mình. Đối với những tình huống không xảy ra như ý, chúng ta có thể không thay đổi được nó nhưng có thể lựa chọn cách hồi đáp lại với tình huống đó. Bạn có thể lựa chọn than vãn, phàn nàn, khó chịu, bực bội v.v. hoặc là tự hỏi: mình có thể làm gì để cải thiện tình huống này? Mình đã cố hết sức chưa? Một khi bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi được hoàn cảnh thì hãy vui vẻ chấp nhận nó, và biết ơn những bài học mình học được. Bạn không thay đổi được kết quả nhưng có thể thay đổi được tâm trạng của mình! Các câu hỏi của Ts. Goldsmith, nếu thực hành hàng ngày sẽ tạo cho chúng ta thói quen luôn chủ động và có suy nghĩ tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Cách vận dụng các câu hỏi hết sức đơn giản. Hàng ngày, bạn sẽ tự chấm điểm từ 1-10 cho mỗi câu hỏi. Tốt nhất là hãy tạo một bảng excel với các cột tương ứng với số ngày trong một tháng để tiện theo dõi. Bạn cũng có thể điều chỉnh nội dung các câu hỏi cho phù hợp với nhu cầu của bản thân nhưng điều quan trọng là phải giữ nguyên phần đầu của câu hỏi “Ngày hôm nay, tôi đã cố hết sức … chưa?”. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự thay đổi của mình khi làm liên tục như vậy trong 21 ngày đấy, và đừng quên chia sẻ kết quả của bạn với Coach For Life nhé!

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest