Trong khóa đào tạo “Khai vấn dành cho lãnh đạo và Coach chuyên nghiệp”, CFL nhận ra một nhu cầu lớn của các học viên đó là áp dụng kỹ năng khai vấn cho con cái. Do đó hôm nay, CFL xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết của bà Nicole Schwarz, một chuyên gia khai vấn trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ. Trong bài viết này, tác giả đã chỉ ra 5 cách bạn có thể áp dụng để khiến trẻ nghe lời:

  1. Xây dựng mối quan hệ thân thiết với trẻ.

Thay vì mắng mỏ, nhắc nhở, bạn hãy tập trung vào việc thiết lập quan hệ với con mình. Bạn có thể dành một khoảng thời gian trong ngày cho bé, để trò chuyện hoặc cùng bé chơi trò chơi. Khi đó, bé sẽ luôn muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với bạn bằng cách làm theo những gì bạn yêu cầu.

       2. Lắng nghe với ý định thấu hiểu

Trẻ con thường khát khao được bố mẹ “lắng nghe”, để biết chắc rằng bố mẹ hiểu những gì chúng đang phải trải qua. Chính vì thế, thay vì đặt ra những quy định, hình phạt, thì trước hết, bạn hãy hít một hơi thật sâu và lắng nghe. Sau đó, hãy đồng cảm với con, thử đặt mình vào vị trí của con. Con đang trải qua những gì? Đang cố gắng nói gì với bạn? Con đang cảm thấy gì? Nếu là con, thì bạn muốn người khác phản ứng lại như thế nào?

       3. Chấp nhận bất đồng quan điểm

Tranh cãi là một phần không thể thiếu được của cuộc sống gia đình, nhưng nó không nhất thiết là nguyên nhân tạo ra khoảng cách giữa các thành viên. Hãy tạo ra một môi trường, nơi tất cả đều được thoải mái chia sẻ ý kiến cá nhân. Hãy làm một hình mẫu mà bạn muốn con trở thành. Có thể sử dụng những câu như: “Cảm ơn con vì đã nói ra cảm xúc của mình”, hay “Con không đồng ý với điều này cũng không sao hết”. Đừng cố gắng phải là người cuối cùng kết thúc cuộc tranh luận. Khi trẻ cảm thấy suy nghĩ của mình được công nhận, trẻ sẽ không khiêu khích, cãi lại quan điểm của bạn.

       4. Hỏi ý kiến đóng góp của trẻ

Bạn có thể nói thẳng vấn đề và cùng tất cả các thành viên trong gia đình nêu ý kiến giải quyết. Bạn có thể nói: “Bố/Mẹ nhận thấy tuần này mình cãi nhau rất nhiều để đưa con đến trường đúng giờ. Con có ý kiến nào để khắc phục việc này không?”. 

       5. Thể hiện sự tôn trọng

Những thái độ như đảo mắt, mỉa mai, châm biếm, coi thường…, sẽ phá hỏng một cuộc nói chuyện. Nếu bạn quá mệt mỏi nhìn thấy biểu hiện này của trẻ, thì trước hết, bạn có thể xem lại hành động của bản thân. Nhìn xem lời nói hay cử chỉ của mình có tốt đẹp, có đáng tôn trọng không? Là người lớn, hãy cư xử một cách đúng đắn trước. Nếu trẻ cảm thấy được tôn trọng, chúng sẽ đối xử tôn trọng với người khác.

Dịch và biên tập: Coach For Life

Nguồn: https://imperfectfamilies.com/5-ways-to-encourage-your-kids-to-listen-the-first-time/


Bình luận