Tất cả chúng ta, đôi khi, đều phải trải qua những ngày tồi tệ. Và điều tệ hơn nữa là tâm trạng này có thể kéo dài nhiều ngày, không biết đến khi nào chấm dứt, vậy thì lúc đó chúng ta nên làm gì? 

Chánh niệm có thể giúp bạn thay đổi trạng thái cảm xúc, nói chính xác hơn là làm chủ cảm xúc của mình. Chánh niệm giúp bạn kết nối với suy nghĩ, cảm xúc của mình, nhận thức được những gì đang diễn ra trong hiện tại mà không tỏ thái độ phán xét. Ví dụ, khi bạn đang tự chê trách bản thân: ‘mình quá nhu nhược’, ‘mình thật kém cỏi’; chánh niệm có thể giúp bạn nhận thức được cảm xúc này bắt nguồn từ một việc đã xảy ra trong quá khứ; giúp bạn không tác động thêm vào cảm xúc ấy, và rồi nhẹ nhàng đưa bạn trở lại với những việc bạn đang làm.

Nghe thì có vẻ dễ, nhưng việc này cần luyện tập. Và đây chính là chủ đề ngày hôm nay CFL muốn chia sẻ với bạn!

1. Bài tập thực hành “Quan sát hơi thở”

 

Ngồi yên, nhắm mắt lại và quan sát hơi thở của bạn. Bạn cảm thấy hơi thở rõ nhất ở vị trí nào trên cơ thể? Hãy bỏ qua nhận thức từ trước đến giờ của bạn về hơi thở, như thể đây là lần đầu tiên bạn nhận ra nó. Bạn có thể tập trung vào mũi hoặc bụng, cảm nhận hơi thở khi bạn hít vào và thở ra. 

Tập luyện khả năng nhận thức khi tâm trí bạn bắt đầu đi lang thang. Bất cứ khi nào bạn nhận ra mình bắt đầu suy nghĩ vẩn vơ, hãy nhẹ nhàng kéo sự tập trung của mình quay trở lại với hơi thở.

 

Chúng ta thường xuyên có những thời điểm không tập trung. Những lúc đó, hãy tự nói mình: ‘Mình lại suy nghĩ vẩn vơ rồi’, và tập trung lại vào hơi thở, cảm nhận nó đang đi vào và đi ra khỏi cơ thể. Thực hiện việc hít thở này trong một vài phút hoặc nhiều hơn nếu bạn có thể. 

 

2. Khôi phục sự tự tin bằng cách gọi tên những cảm xúc tiêu cực

 

“Bắt” lấy nhà phê bình nội tâm của bạn. Mỗi khi bạn thấy tâm trạng không ổn và tâm trí bắt đầu sa đà vào những suy nghĩ tiêu cực, hãy luyện tập với hơi thở. Hãy nhận thức được mình đang suy nghĩ quá nhiều, sau đó nhẹ nhàng kéo sự chú ý quay trở lại những gì bạn đang làm.

Nhận thức được “Điểm lựa chọn”. Khả năng hiện diện trong hiện tại sẽ cho bạn khả năng nhìn ra khoảng không giữa tác nhân kích thích và phản ứng của bạn và nhìn thấy “điểm lựa chọn”, đó có thể là  hoặc làm điều gì đó đem lại cho bạn cảm giác vui vẻ và sự kết nối với người khác. Đây gọi là “Hiệu ứng của hiện tại”.

Nhận thức được thời điểm bạn cảm thấy buồn chán. Tâm trạng tồi tệ là chuyện vẫn xảy ra với hầu hết mọi người, nhưng khi đã trải qua cảm xúc này trong quá khứ, thì đây rất có thể sẽ trở thành một nhân tố kích hoạt cảm xúc này trong tương lai. Khi ta cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn bã, ta sẽ bắt đầu suy nghĩ: ‘Đây chính là cảm xúc của mình lúc bị trầm cảm; có thể mình sắp bị trầm cảm rồi’. Tâm trí ta lại bắt đầu suy nghĩ toàn những điều tiêu cực: ‘Mình thật yếu đuối’, ‘Mình thật kém cỏi” hoặc “Mình thật vô dụng”. Và chính việc cố gắng tìm hiểu quá sâu vào nguyên nhân tại sao bạn lại bị trầm cảm sẽ khiến bạn càng rơi sâu vào cảm xúc tiêu cực này.

Hãy đối xử tốt hơn với bản thân. Hãy nghĩ đến tâm trí lo lắng giống như một người hay phán xét đang cố gắng giải quyết vấn đề của bạn, trong khi tâm trạng của bạn đã không ổn rồi. Vấn đề ở đây không phải là ở tâm trạng tồi tệ của bạn, mà ở chỗ chúng ta bị mắc kẹt với nó và cách chúng ta nói về nó, giống như việc đổ thêm dầu vào lửa vậy. Thực hành luyện tập chánh niệm là một cách tự chăm sóc bản thân, nó giúp phá vỡ cái vòng luẩn quẩn của suy nghĩ miên man, nuôi dưỡng tính kiên nhẫn, lòng  trắc ẩn và bình an.

Dịch và biên tập: Coach For Life

Nguồn: https://www.mindful.org/break-your-bad-mood-in-3-minutes/?fbclid=IwAR1q_KLZQia8dDopXKbjtl1Q2-B9nwQv63CTxvys3lb1tWEB0aGXG5XFMS0


Bình luận