Chúng ta phải đưa ra các quyết định hàng ngày. Một số quyết định không mang lại hậu quả gì to lớn, nhưng có một số không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, mà còn của cả những người khác. Khi phải đối mặt với những câu hỏi quan trọng, ta thấy thật khó để lựa chọn, và không biết làm thế nào là đúng. Hôm nay, CFL sẽ chia sẻ 3 bước thực hành chánh niệm, giúp bạn đưa ra quyết định:

Bước 1: Dừng lại và tháo gỡ

Trong một ngày, tâm trí của bạn sẽ liên tục bị phân tán, cho nên việc nâng cao khả năng tập trung vào vấn đề cần giải quyết là vô cùng quan trọng. Để đưa ra một quyết định đúng đắn, bạn phải làm dịu tâm trí đang xáo trộn và cơ thể bận rộn của mình, từ đó nhận thức được tất cả những thông tin đang có. Loại bỏ những thứ khiến ta xao nhãng là một khởi đầu tốt. Hãy dành chút thời gian, tắt hết thiết bị di động và tìm đến một nơi yên tĩnh để tập trung toàn bộ giác quan vào hơi thở của bạn. Khi nhận biết tâm trí bạn bắt đầu lơ đãng, hãy hướng sự chú ý của mình quay lại với hơi thở. Hãy cảm nhận sự ổn định của cơ thể và tĩnh lặng của tâm trí trong khoảnh khắc này.

Bước 2: Xác định lại câu hỏi

Mọi thứ có thể không đúng như những gì bạn nghĩ. Một cách để xác định câu hỏi, đó là nhớ lại vấn đề, sau đó đặt một câu hỏi khái quát nhất: “Tình huống này nên được gọi là gì?”. Nói một cách khác, thay vì đặt ra những câu hỏi cụ thể, hãy tự hỏi mình những câu hỏi rộng hơn và khái quát hơn. Rất nhiều khách hàng của tôi đã thừa nhận rằng, sau khi suy ngẫm lại, thì lý do họ không tìm ra câu trả lời là vì họ đã sai ngay từ bước đặt câu hỏi.

Đừng quá vội vã để tìm ra câu trả lời cho một câu hỏi chi tiết. Loại câu hỏi này thường cụ thể và hẹp, hạn chế sự đột phá, sáng tạo và mới mẻ.

Bước 3: Phản chiếu

Một khi cơ thể và tâm trí bạn bắt đầu ổn định trong hiện tại, và bạn đã xác định được câu hỏi, thì đã đến bước cuối cùng – Phản chiếu. Đây không phải giai đoạn phân tích, hoặc thậm chí là suy nghĩ. Đây chỉ là bước tiếp cận câu hỏi với tâm trí tò mò. Hãy mở rộng xung quanh câu hỏi, để câu trả lời có thể tự nảy sinh bởi sự hiểu biết và trí tuệ bên trong bạn.

Không cần phải đi kiếm tìm, câu trả lời sẽ tự đến với bạn. Sự tự phản chiếu để đưa ra quyết định này cũng là một cơ hội giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn. Đôi khi, bạn sẽ cần chiêm nghiệm lại thật sâu sắc câu hỏi của mình để tìm ra câu trả lời, vậy nên đừng quá vội vàng đưa ra kết luận ngay từ lần phản chiếu đầu tiên. Bạn đã có mọi thứ mình cần để đưa ra những quyết định quan trọng và bạn càng thực hành phương pháp này, bạn sẽ càng tự tin hơn với các lựa chọn của mình.

Tuy nhiên, để xác định được đúng câu hỏi cho những vấn đề bạn đang băn khoăn không phải là việc đơn giản. Nếu bạn vẫn đang mông lung trong việc đưa ra quyết định, CFL rất vui có thể là người bạn đồng hành của bạn. Các chuyên gia Khai vấn của CFL có thể giúp bạn tháo gỡ những khó khăn trong công việc và cuộc sống. Hãy đăng ký một buổi khai vấn với các Chuyên gia khai vấn của CFL tại đây để được trải nghiệm và làm rõ mục tiêu của mình: https://coachforlife.typeform.com/to/lsb0FO

Dịch và biên tập: Coach For Life

Nguồn: https://www.mindfulleader.org/blog/35715-3-steps-to-make-better-decisions-with?utm_medium=email&utm_campaign=689534-3-steps-to-make-better-decisions-with&utm_source=lists%2F76291-Mindful-Leader-Weekly-Our-latest&simplero_object_id=su_y1ybGYne3h8ZtScoTBWgDbo1


Bình luận