Trong thể thao, chúng ta thường nghe về những huấn luận viên, người sẽ thúc đẩy và hỗ trợ các vận động viên có được thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, không phải chỉ trong thể thao, mà trong cuộc sống và công việc, ai cũng cần cho mình một người coach – chuyên gia khai vấn.
 
Nếu bạn còn hoài nghi, hãy tìm hiểu 10 lý do dưới đây để xem vì sao coach lại cần thiết đến vậy nhé.

 

#1. Bạn gặp khó khăn trong việc theo đuổi mục tiêu

Một sự thật là đối với hầu hết chúng ta, đạt được mục tiêu mình đề ra không hề đơn giản. Xác định được mục tiêu đã khó, cam kết theo đuổi nó còn khó hơn. Tuy nhiên, một người coach có thể giúp bạn xác định mục tiêu “đúng” với con người bạn, và tìm được động lực mạnh mẽ vì sao mục tiêu ấy lại quan trọng với bạn.Không chỉ thế, chuyên gia khai vấn sẽ “soi đèn” vào những rào cản vô thức đang khiến bạn chưa đạt được mục tiêu, cũng như những góc nhìn, ý tưởng mới mẻ. Coach còn là người đồng hành luôn ở bên, giúp bạn cam kết và kỉ luật với những hành động, kế hoạch cần thiết.

#2. Những niềm tin hạn chế đang cản trở bạn
Phần lớn thời gian, chúng ta gặp khó khăn theo sát các mục tiêu, kế hoạch là bởi trong tâm trí vô thức, chúng ta có những niềm tin hạn chế (limiting beliefs). Ví dụ, nếu từ bé đến lớn bạn luôn bị bảo là người có khung xương to, và đó cũng là điều bạn kể lại với mọi người, làm sao bạn có thể tin tưởng vững chắc rằng mình sẽ giảm cân thành công? Câu chuyện và những tiếng nói tiêu cực trong đầu sẽ lấn át khả năng thay đổi của bạn.Thông qua các phiên coach, chuyên gia khai vấn có thể giúp bạn nhận diện những niềm tin không lành mạnh ấy, để từ đó bạn có thể vượt qua chúng và bước tiếp mạnh mẽ.

#3. Bạn không biết bắt đầu từ đâu
Đôi khi, chúng ta đơn giản là không biết cần bắt đầu từ đâu. Chúng ta bị tắc trong vô vàn định nghĩa về thành công và biết rằng mình muốn đạt được một điều gì đó, nhưng chúng ta cảm thấy mông lung và thật khó để bắt đầu hành động.Nhìn vào một mục tiêu lớn có thể khiến ta choáng ngợp, và với sự choáng ngợp đó, bạn khó mà có được sự rõ ràng cần thiết. Coach là người sẽ giúp bạn đánh giá toàn diện và khách quan tình trạng hiện tại, phân tích nhiều yếu tố liên quan, và cùng bạn làm rõ con đường đưa bạn gần hơn tới giấc mơ của mình.

#4. Lo lắng và căng thẳng luôn tìm đến bạn

Cuộc sống có thể trở nên vô cùng áp lực và căng thẳng. Khi bạn nghĩ về tất cả những trách nhiệm, từ công việc, gia đình cho tới xã hội, có vô vàn lý do để lo âu. Khi bạn đang bị bao quanh bởi những cảm xúc lo âu đó, khả năng nhìn nhận và ra quyết định của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.Có được những góc nhìn mới và sự trợ giúp từ coach sẽ giúp bạn xử lý những cảm xúc đó tốt hơn, dần dần nhìn rõ hơn mọi việc, và đưa ra những quyết định sáng suốt.

 

#5. Bạn không thể xác định một tầm nhìn rõ ràng

Đôi khi, chúng ta cảm thấy mình đang sống theo những luật lệ và mong muốn của người khác. Chúng ta cũng có những mục tiêu nhất định, nhưng cảm thấy nó không phải cái mình thực sự muốn. Ta thấy bối rối, loay hoay và bị chi phối bởi các tác động bên ngoài, và gặp khó khăn trong việc định hình một tầm nhìn rõ ràng.Chuyên gia khai vấn có thể giúp bạn vượt qua những “tiếng ồn” và trả lời rõ hơn câu hỏi “Đâu là điều tôi thực sự muốn?”. Quá trình này không hề dễ dàng, nhưng khi những “aha moments” xảy đến, đó sẽ là một trong những trải nghiệm coaching tuyệt vời nhất!

 

#6. Tình hình tài chính, sức khỏe, các mối quan hệ của bạn đang vô cùng lộn xộn

Nếu cuộc sống của bạn đang hỗn loạn, có một người coach cùng bạn đi qua khoảng thời gian khó khăn là điều rất quan trọng. Dù đó là khó khăn về tài chính, sự nghiệp, sức khỏe hay các mối quan hệ, sẽ không dễ để bạn vượt qua một mình.Chuyên gia khai vấn sẽ là người đồng hành, lắng nghe, chia sẻ, cùng bạn sắp xếp lại “đống lộn xộn” và từng bước tạo nên những thay đổi ý nghĩa.

 

#7. Niềm đam mê mãnh liệt của bạn giờ đã biến mất

Nhiều người đã từng có những đam mê rất cháy bỏng, nhưng rồi nó biến mất, có thể do một thất bại nào đó, hoặc đơn giản là họ không còn đam mê nữa.Khi bạn mất đi niềm đam mê và những niềm vui ý nghĩa như vậy, bạn sẽ trải qua nhiều cảm xúc lẫn lộn, và khó khăn trong việc quyết định nên làm gì tiếp. Khi đó, bạn cần một người đồng hành, giúp bạn xác định vấn đề cốt lõi bạn đang gặp phải, nhìn sâu vào những cảm xúc, nhu cầu bên trong, từ đó vững bước trên hành trình phía trước. Coach chính là một người như vậy.

 

#8. Bạn dễ bị sao nhãng bởi những thứ không cần thiết

Trong cuộc sống bộn bề nhiều thông tin như hiện nay, con người rất dễ bị xao nhãng. Chúng ta có những thói quen xấu và gặp khó khăn trong việc dành thời gian cho những mục tiêu ý nghĩa.Coach sẽ là người giúp bạn nhìn lại tổng thể cuộc sống của mình, xem đâu là những thói quen tốt, đâu là những thói quen không hiệu quả, bạn đang quản lý thời gian như thế nào,.. Từ đó, coach và coachee sẽ cùng nhau đưa ra kế hoạch thay đổi, với những thói quen và hành động thực tế.

 

#9. Gia đình và bạn bè không ủng hộ giấc mơ của bạn

Thật khó để tập trung hoàn toàn vào mục tiêu của mình khi bạn không nhận được sự ủng hộ từ những người xung quanh. Khi bạn bè và người thân không cổ vũ, thậm chỉ là phản đối giấc mơ của bạn, sẽ có nhiều cảm giác tiêu cực nổi lên, những sự nghi ngờ và tự ti.Khi đó, chuyên gia khai vấn sẽ là nguồn hỗ trợ rất ý nghĩa đối với bạn. Coach sẽ giúp bạn làm việc với những tiếng nói nhỏ tiêu cực trong đầu, khơi dậy động lực và sự tự tin vốn có, cũng như cùng bạn khám phá những khả năng, ý tưởng mới trên hành trình theo đuổi mục tiêu.

 

#10. Bạn hoàn toàn lạc lối và cảm thấy không còn hi vọng

Trong cuộc sống tồn tại những thời điểm rất khó khăn, khi chúng ta cảm thấy bế tắc và không còn chút động lực nào để tiếp tục cố gắng. Một bài blog hay video truyền cảm hứng là không đủ trong trường hợp này.Bạn cần một người coach ở bên cạnh, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn cùng bạn, kết nối lại với những điều quan trọng trong cuộc sống, và khôi phục sự tự tin, niềm đam mê trong bạn.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ đồng hành, CFL gửi tặng bạn một buổi coach không tính phí cùng chuyên gia khai vấn. 


Bình luận