fbpx

04 dấu hiệu cơ thể báo hiệu Stress bạn không nên phớt lờ

Thông thường, cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu của căng thẳng thần kinh ngay cả khi bạn chưa nhận thấy điều này. Trong bài này, các chuyên gia y tế chia sẻ những dấu hiệu về stress trên cơ thể và những cách kiểm soát chúng hiệu quả nhất.

 

Tháng 4 hàng năm được nước Mỹ chọn là Tháng Quốc Gia Nhận Thức về Stress – nhưng bạn có lẽ không cần đến sự cho phép chính thức nào để dần nhận thức rằng bạn đã và đang làm việc quá tải. Trên thực tế, theo số liệu của Viện nghiên cứu  Stress của Mỹ, 65% người đi làm cho rằng chỗ làm chính là một nguồn sợ hãi thường xuyên của họ. Kể cả khi bạn biết về cảm giác đó rất rõ, thì chính cơ thể của bạn thật ra cũng đang lên tiếng qua những dấu hiệu. Từ cách cơ thể bạn phản ứng khi có những cuộc trao đổi căng thẳng đến hoạt động của trí óc và nhịp tim đập của bạn đều sẽ hiển hiện ra khi bạn không có đủ sự cân bằng nội tại. Trong bài này, các chuyên gia y tế sẽ giới thiệu những dấu hiệu của Stress và chia sẻ với chúng ta những các hữu hiệu nhất để kiểm soát và hoạt động bình thường:

Bạn thường mệt mỏi vào buổi sáng nhưng lại không thể ngủ vào ban đêm

Tiến sĩ Sophia Kogan, đồng sáng lập và trưởng nhóm tư vấn y khoa của Nutrafol, giải thích rằng khi lượng an-đrê-nalin của chúng ta đạt mức quá cao do những căng thẳng kéo dài và mãn tính gây ra, lượng hóoc-môn cortisol sẽ trở nên mất cân bằng. Điều này có nghĩa là gì? “Khi bạn có một lịch trình hợp lý cho phép bạn ngủ đủ giấc và có những khoảng thư giãn tâm trí, bạn sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng mỗi sáng thức dậy và mỗi tối khi lượng cortisol giảm xuống, bạn có thể đi ngủ dễ dàng. Tuy vậy, khi bị căng thẳng mãn tính, các hoạt động này sẽ bị đảo ngược. Lượng cortisol tụt xuống thấp nhất vào buổi sáng và lại tăng vào ban đêm. Điều này sẽ khiến chúng ta thấy mệt mỏi vào buổi sáng, uể oải suốt cả ngày và mệt mỏi vào buổi đếm khi ta muốn được ngủ nhưng lại không thể”. Và thường khi việc này diễn ra, cơ thể chúng ta lại sục sạo những món ăn vui miệng nhưng cũng không bổ béo gì cho sức khỏe lắm như 1 cốc Starbucks mua nhanh tại cửa hàng, một chiếc bánh quy “vớt vát” được ở tiệm bánh gần nhà, v.v. vào giữa buổi chiều. Khi bạn xuôi theo những “cám dỗ vặt” này, theo Kogan, bạn sẽ càng cảm thấy đuối và mỏi mệt, và cũng vẫn không ngủ được”.

Để giúp lấy lại được nhịp sinh học của bạn, Kogan gợi ý việc tập luyện để có giấc ngủ điều độ bằng cách lên giường nghỉ ngơi đúng giờ mỗi tối và thức dậy vào buổi sáng đúng giờ. Dù việc này có thể khá khó khăn lúc mới đầu, nhưng việc đưa bản thân vào khung giờ ngủ sớm hơn tăng dần đều 15 phút sẽ dễ dàng hơn.  

Bạn thấy “cồn cào” trong dạ dày

Cảm giác khi ruột gan bạn như bị quặn thắt lại khi sự căng thẳng đạt đến mức rất cao. Các vi khuẩn độc sẽ dễ dàng sinh sôi và lan rộng hơn các vi khuẩn tốt, sinh ra các loại khí không tốt bên trong các bộ phận của cơ thể. Kogan cũng nói thêm rằng sự căng thẳng có thể gây tổn hại đến khả năng thấm hút của ruột, tạo nên những con đường giúp cho các độc tố thấm qua và bùng phát nên những viêm nhiễm bên trong. Khi việc này xảy ra, bạn sẽ nhận thấy nhiều chuyển hóa sinh học bên trong cơ thể, bao gồm khó tiêu hóa, lỗ chân lông bị viêm và mụn trứng cá bùng phát, triệu chứng hội chứng ruột kích thích, và hơn thế nữa.

Để khắc phục được điều này, Kogan gợi ý việc điều chỉnh thực đơn ăn uống như một khởi đầu thông minh. Bởi vì chúng ta thường thèm ăn đồ có đường và caffeine khi đang đối mặt với áp lực, ta sẽ ăn những đồ ăn chế biến sẵn và những thức ăn khác ít có giá trị dinh dưỡng. Kogan phát biểu thêm: “Tiêu thụ toàn bộ, thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ cải thiện hệ vi sinh vật. Hỗ trợ thêm từ men vi sinh và men tiêu hóa tốt có thể đảm bảo đường ruột khỏe mạnh và các chất dinh dưỡng được tiêu hóa hợp lý để hấp thụ tại nơi bị stress.”

 

Nhịp tim của bạn ở trong tình trạng hoảng loạn

Hoặc như bạn đã thường nghe: tình trạng căng thẳng cấp tính. Georgia Witkin, tác giả của cuốn sách Hội chứng căng thẳng ở nữ giới, cho biết khi ý thức về lựa chọn, kiểm soát hoặc dự đoán của chúng ta đi xuống, sự căng thẳng của chúng ta tăng lên. Điều này làm cho tất cả mọi thứ từ cơ bắp, não, tim và mạch máu đến gan, thận, tuyến mồ hôi và hệ thống tiêu hóa của chúng ta đều rơi vào trạng thái cảnh giác cao độ. Các hoocmon căng thẳng cấp tính được sản sinh ra khiến tăng huyết áp, nhịp tim, căng cơ và hô hấp, tất cả là phản ứng tự nhiên chuẩn bị cho “trường hợp khẩn cấp ngắn hạn”, cô nói. Sau đó, khi mức adrenaline của chúng ta tăng lên, trái tim của chúng ta có thể co thắt, lỡ nhịp hoặc đập, và Witkin nói rằng chúng ta trải nghiệm ba chữ H (hyperventilation, hyperactivity, or hypervigilance): sự thông khí, tăng động hoặc giảm trương lực.

 

Vậy làm thế nào để chúng ta bình tĩnh? Cô đề nghị kích hoạt khái niệm “tạm dừng”. Khoảng thời gian ngắn để Thiền (Zen) này nên kéo dài 20 phút mỗi ngày và có thể được chia thành hai, bốn hoặc bao nhiêu lần tùy cách bạn phân chia. Bạn không phải ngồi thở trong thời gian này, nhưng thay vào đó, hãy làm gì đó để giải phóng tâm trí của bạn và cho phép bạn kết nối lại với niềm vui. “Mọi thứ đều có tác dụng: bạn có thể đọc, thiền, hát, cầu nguyện, tập yoga, chú tâm, chơi bài hoặc đố từ với bạn bè, đọc một email vui nhộn, xem một bộ phim hài, cười hoặc mát xa lưng, v.v. Bí quyết là để cho phép bạn có thời gian nghỉ ngơi trong một tình huống căng thẳng.”

Tâm trí bạn bị phân tán

Dù cho bạn đã chuẩn bị phần trình bày với vị khách hàng lớn, đã đọc đi đọc lại phần ghi chú thuyết trình hàng giờ liền, và thấy rất sẵn sàng, thì khi đến lúc, bạn lại ú ớ và không thể nói năng liền mạch trôi chảy. Nhà tâm lý học thần kinh Amy Serin giải thích rằng khi chúng ta bị căng thẳng cao độ, chúng ta sẽ không thể lục lọi được trí nhớ hay các thông tin. Và trí óc của ta cũng sẽ gặp khó khăn để tập trung, dù ta đã luyện tập cho nó nhiều như thế nào trước một sự kiện. Điều này là vì cơ thể chúng ta đã tiến vào tình trạng lo sợ, nó sẽ gạt đi / tạm dừng mọi công năng không cần thiết cho mục đích sinh tồn ngay tức thì. Cùng một mạng lưới trong não, được gọi là mạng lưới cứu cánh, tất cả đều chọn những gì và khi nào bạn có thể tập trung chú ý vào. Vì vậy, trong khi bạn muốn được chú ý 100% vào dự án của mình, bạn lại không thể không bị phân tâm bởi bất cứ điều gì và mọi thứ khác. Nếu mạng lưới cứu hộ của bạn chưa làm điều đó cho bạn, những nỗ lực có ý thức để điều chỉnh âm thanh và mùi vị xung quanh trở nên khó khăn hơn và nếu bạn ở trong trạng thái lo lắng, bạn sẽ khó chịu hơn bởi những điều bạn thường có thể điều chỉnh.

 

Để giúp điều chỉnh những triệu chứng này, cô đề nghị sử dụng một ứng dụng thiền định mà sẽ dạy chúng ta kỹ thuật thở sâu. Những đợt thư giãn ngắn ngủi nhưng vô thức này sẽ có ích vào lần tới khi bạn không thể xử lý một cái gì đó tại nơi làm việc. Cũng rất quan trọng để bạn được được ở gần với những người tích cực. Vì vậy hãy gọi điện cho một người bạn khi bạn cần để giúp bạn vượt qua cơn giận dữ, hoặc đi dạo nơi nào đó có không khí trong lành để giải tỏa đầu óc và giảm bớt sự lo lắng cho bạn.

BY LINDSAY TIGAR

4 MINUTE READ

Đăng ký nhận bài viết mới từ
Coach For Life

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại

Pin It on Pinterest